Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Việt Nam theo dõi thông tin tàu Hải Dương địa chất 8 của Trung Quốc đi vào vùng EEZ

14/04/2020 23:34 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam tối 14-4 cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang theo sát các diễn biến ở Biển Đông, liên quan tới thông tin về hoạt động của tàu khảo sát Trung Quốc Hải Dương địa chất 8.

Việt Nam theo dõi thông tin tàu Hải Dương địa chất 8 của Trung Quốc đi vào vùng EEZ - Ảnh 1.

Tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 của Trung Quốc - Ảnh: Schottel

Hãng tin Reuters dẫn dữ liệu quan sát Marine Traffic ngày 14-4 khẳng định tàu Hải Dương địa chất 8 cùng nhóm tàu hải cảnh hộ tống đã quay lại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam (EEZ).

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về thông tin này, Bộ Ngoại giao tối 14-4 cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam theo dõi sát các diễn biến ở Biển Đông. Việt Nam đề nghị các nước tuân thủ các quy định liên quan của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982, luật pháp quốc tế trong các hoạt động của mình và đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông".

Từ tháng 7-2019, Việt Nam đã lên tiếng phản đối việc tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.

Trong lần đầu tiên xác nhận việc vi phạm của tàu này ngày 19-7-2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh khi ấy: "Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Luật biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên".

Vụ điều tàu khảo sát lần này nằm trong một chuỗi các hành động hung hăng của Trung Quốc vài tháng nay, giữa bối cảnh toàn cầu đang dồn sự tập trung vào việc chống lại dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19).

Ngày 2-4, Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Việt Nam. Trước đó vào ngày 23-3, Tân Hoa xã cũng công bố việc Trung Quốc xây dựng "hai trạm nghiên cứu" tại khu vực Đá Subi và Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trước đó nữa vào ngày 16-3, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý cũng khiến dư luận sục sôi khi thừa cơ hội ủng hộ Ý chống dịch để đăng tải bức tranh vẽ "đường lưỡi bò" ở Biển Đông, bất kể tuyên bố "đường lưỡi bò" này đã bị một tòa trọng tài quốc tế ở The Hague (Hà Lan) bác bỏ năm 2016.

Thêm vào đó, khi đưa Hải Dương địa chất 8 quay lại EEZ Việt Nam, truyền thông Trung Quốc đồng thời công bố thông tin nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc Liêu Ninh tiến vào Biển Đông để tổ chức tập trận, không nói rõ thời gian và địa điểm.

Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ đích danh tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ đích danh tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam

TTO - Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ đích danh tàu hải cảnh Trung Quốc là thủ phạm đâm chìm tàu cá Việt Nam trên Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ các đối tác bảo vệ tự do hàng hải.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận