Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

25/02/2021 18:40 GMT+7

TTO - Thành viên Việt Nam tại Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC), phó giáo sư, tiến sĩ, đại sứ Nguyễn Hồng Thao ứng cử lần hai vào ILC.

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế - Ảnh 1.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao - Ảnh: BNG

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 25-2 cho biết vừa qua phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc ở New York và Geneva đã gửi công hàm thông báo ứng cử của đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế nhiệm kỳ 2023-2027.

Công hàm này gửi đến Liên Hiệp Quốc và các quốc gia, chính thức khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử của thành viên Việt Nam vào cơ quan pháp lý quan trọng của Liên Hiệp Quốc.

Năm 2016, đại sứ Nguyễn Hồng Thao trở thành người Việt Nam đầu tiên trúng cử thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế.

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, đại sứ Nguyễn Hồng Thao luôn chủ động phát huy vai trò trong việc thúc đẩy các kết quả nghiên cứu của ILC, tích cực phát biểu và tham gia thảo luận các chủ đề tại Ủy ban.

Được biết, PGS. TS Nguyễn Hồng Thao đã có những đóng góp vào các chủ đề truyền thống là mối quan tâm của giới nghiên cứu nói chung, như thừa kế quốc gia, giải quyết tranh chấp quốc tế...

Bên cạnh đó, đại sứ góp phần thể hiện sự quan tâm của các nước đang phát triển đối với những chủ đề mới và phi truyền thống. Ông tham gia sôi nổi trong các phiên thảo luận về chủ đề bảo vệ bầu khí quyển, bảo vệ môi trường trong xung đột vũ trang...

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đã ủng hộ mạnh mẽ việc Ủy ban Nghiên cứu vấn đề mực nước biển dâng và đưa chủ đề này vào chương trình làm việc dài hạn.

Bằng hiểu biết chuyên sâu trong lĩnh vực Luật biển, Luật môi trường, đại sứ đã đóng góp không nhỏ vào báo cáo đầu tiên của nhóm nghiên cứu chủ đề mực nước biển dâng và quan hệ với luật quốc tế trong năm 2020.

"Với quyết tâm cống hiến nhiều hơn nữa cho công cuộc pháp điển hóa và phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế, đại sứ Nguyễn Hồng Thao được tiếp tục tín nhiệm giới thiệu vào Ủy ban Luật pháp quốc tế nhiệm kỳ 2023-2027, là một trong 10 ứng cử viên hiện nay thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bầu cử ILC dự kiến diễn ra tháng 11-2021 tại New York", Bộ Ngoại giao cho biết.

Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) được thành lập theo nghị quyết số 174 (II) ngày 21-11-1947 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình pháp điển hóa và phát triển tiến bộ pháp luật quốc tế, thông qua việc nghiên cứu, thảo luận và đưa ra khuyến nghị.

ILC là nơi sản sinh nhiều điều ước quốc tế có ý nghĩa quan trọng, trong đó tiêu biểu là Công ước Viên năm 1969 về Điều ước quốc tế.

34 thành viên của ILC, hoạt động trong nhiệm kỳ 5 năm, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bầu từ danh sách ứng viên do các quốc gia đề cử; cơ cấu thành viên ILC được phân bổ theo khu vực như sau: 8 ghế cho châu Phi, 7 ghế cho châu Á - Thái Bình Dương, 3 ghế cho Đông Âu, 6 ghế cho Mỹ La tinh và Caribe, 8 ghế cho Tây Âu và các nước khác, 1 ghế cho châu Phi hoặc Đông Âu luân phiên nhau; và 1 ghế cho châu Á hoặc Mỹ Latinh và Caribe luân phiên nhau.

Năm 2021, châu Á - Thái Bình Dương sẽ có 8 vị trí, hiện các nước trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ... đã thông báo ứng cử.

​Đại sứ Nguyễn Hồng Thao trúng cử vào Ủy ban Luật pháp Quốc tế ​Đại sứ Nguyễn Hồng Thao trúng cử vào Ủy ban Luật pháp Quốc tế

TTO - Với số phiếu ủng hộ 120/191, Đại sứ Việt Nam tại Kuwait Nguyễn Hồng Thao đã trúng cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế, sau cuộc bỏ phiếu chiều 3-11 tại New York.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận