29/08/2023 08:57 GMT+7

Việt Nam - Singapore hướng tới nâng cấp quan hệ

Trong cuộc hội đàm ngày 28-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã nhất trí xem xét khả năng nghiên cứu nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới, mở ra hướng hợp tác mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long trong cuộc gặp ngày 28-8 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long trong cuộc gặp ngày 28-8 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý tổ chức các cuộc gặp thường niên giữa thủ tướng hai nước, đồng thời xác nhận hai bên đã hoàn tất việc nâng cấp hiệp định khung kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Singapore.

Hướng đi đột phá

Trao đổi với Tuổi Trẻ, các chuyên gia đều chú ý chi tiết hai nước nghiên cứu khả năng nâng cấp quan hệ sau 10 năm thiết lập Đối tác chiến lược.

"Đây là hướng đi đột phá đặc biệt quan trọng vì việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện có ý nghĩa rất lớn cả về tầm chiến lược lâu dài và tác động toàn diện trực tiếp đến phát triển kinh tế của hai nước trong thời gian tới", PGS.TS Vũ Minh Khương (Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore) nhận định.

Theo ông Khương, Đối tác chiến lược toàn diện là một mô hình đặc biệt, đòi hỏi hai nước có những nỗ lực rất lớn và chưa từng có, không chỉ trong chia sẻ tầm nhìn, gia cường lòng tin chiến lược mà còn gia cường khả năng chống chịu của mỗi quốc gia trước các biến động toàn cầu.

"Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Singapore và Úc là một ví dụ Việt Nam có thể tham khảo. Trong đó, các nội dung hợp tác về lương thực - thực phẩm, khoa học và đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, kinh tế số và quốc phòng đang mở ra những cơ hội tạo giá trị mới, rất tiềm năng cho cả hai nước", ông Khương lưu ý.

Đồng quan điểm, nhà nghiên cứu Phan Xuân Dũng (Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Singapore) cho rằng 2023 là thời điểm phù hợp để công bố ý định nâng cấp quan hệ khi hai nước kỷ niệm hai cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương.

"Hơn nữa, hai nước đã xây dựng được nền tảng vững chắc cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện thông qua việc mở rộng và làm sâu sắc hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Điều này tạo tiền đề cho hai nước có thể tiến thêm một bước nữa trong quan hệ song phương", ông Dũng nhận xét.

Nhận định về cơ chế gặp nhau thường niên giữa hai thủ tướng, PGS.TS Vũ Minh Khương gọi đây là "bước phát triển đặc biệt".

"Điều này cho thấy quan hệ Việt Nam - Singapore đã thực sự bước lên tầm cao mới, cả về sự tin cậy và khả năng mở ra những triển vọng lớn chưa từng có trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước", ông nhận xét.

Theo ông Khương, các cuộc gặp thường niên này sẽ là cơ hội để thủ tướng hai nước đánh giá sâu sắc và toàn diện bước tiến trong quan hệ hai nước năm trước đó và cùng bàn các phương cách để tạo nên những kết quả lớn hơn cho năm mới.

"Vì Singapore là một trong những quốc gia có khả năng đặc biệt trong nắm bắt các xu thế chiến lược để phát triển, các cuộc gặp thường niên giữa lãnh đạo hai nước sẽ rất bổ ích cho Việt Nam trong khả năng hoạch định chiến lược phát triển của mình", ông Khương khẳng định.

Củng cố hợp tác

Nhà nghiên cứu Muhammad Faizal Bin Abdul Rahman (Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, Singapore) lưu ý cơ chế họp thường niên giữa hai thủ tướng được thiết lập vào thời điểm Singapore chuẩn bị quá trình chuyển đổi lãnh đạo và các nước lớn cạnh tranh ngày càng gay gắt tại khu vực.

"Đó sẽ là cơ sở để hai nước tiếp tục củng cố tinh thần hợp tác", ông Muhammad Faizal khẳng định. Trước đó, Singapore đã có cơ chế hội nghị hẹp các nhà lãnh đạo với Malaysia và Indonesia.

Đồng tình, nhà nghiên cứu Phan Xuân Dũng tin rằng cơ chế sẽ giúp hai nước vốn có tiếng nói quan trọng tại Đông Nam Á mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác, phối hợp tại các cơ chế đa phương, đặc biệt là ASEAN.

Hiện Singapore và Việt Nam đã có các cơ chế hợp tác song phương như Hội nghị cấp bộ trưởng về kết nối Singapore - Việt Nam để phát triển hợp tác kinh tế, Thỏa thuận hợp tác quốc phòng Singapore - Việt Nam để tăng cường tương tác quốc phòng.

TP.HCM được kỳ vọng là mũi chủ công

Trong số bảy văn kiện ký kết ngày 28-8 trước sự chứng kiến của hai thủ tướng, có bản ghi nhớ về thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng bền vững tại TP.HCM giữa UBND TP.HCM và Cơ quan cơ sở hạ tầng châu Á (Singapore).

Theo PGS.TS Vũ Minh Khương, để quan hệ hợp tác giữa hai nước đem lại những kết quả cụ thể và đặc sắc trong thời gian tới, Việt Nam cần tạo ra những mũi chủ công mạnh, có khả năng tiên phong - đột phá.

"Tôi hy vọng, TP.HCM, với cơ chế đặc thù được mở ra từ nghị quyết 98 của Quốc hội và khí thế vươn lên mạnh mẽ, sẽ đảm nhiệm vai trò này một cách xuất sắc. Việc TP.HCM ký thỏa thuận hợp tác trên là một tín hiệu quan trọng.

Sự hợp tác này sẽ giúp thêm nguồn lực và kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề hạ tầng của mình, đặc biệt là xây dựng hệ thống tàu điện ngầm, xử lý rác thải và thoát nước. Ngoài ra, theo tôi được biết,

TP.HCM sẽ cử nhiều đoàn cán bộ sang Singapore trong thời gian tới với mục tiêu xây dựng một hệ thống bộ máy công quyền ưu tú xứng đáng với lòng mong đợi của nhân dân TP.HCM và cả nước", PGS.TS Vũ Minh Khương bày tỏ.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chuyến thăm của Thủ tướng Singapore là dấu mốc quan trọngTổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chuyến thăm của Thủ tướng Singapore là dấu mốc quan trọng

Chiều 28-8, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã hội kiến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên