07/12/2022 08:50 GMT+7

Việt Nam - Singapore hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi sản xuất

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - "Trung tâm đổi mới sáng tạo 4.0" vừa được đối tác Bình Dương phối hợp với Singapore ra mắt không chỉ hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp mà còn đồng hành cùng các doanh nghiệp sản xuất đổi mới, nâng cao năng suất lao động.

Việt Nam - Singapore hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi sản xuất - Ảnh 1.

Tổng công ty Becamex IDC (thuộc UBND tỉnh Bình Dương) và Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ KH&CN) ký kết hợp tác hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo trước sự chứng kiến của Thủ tướng ngày 3-12 - Ảnh: TUẤN DUY

Trong khuôn khổ "Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia" (Techfest Việt Nam 2022) do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UBND tỉnh Bình Dương tổ chức từ ngày 2 đến 4-12, chủ đề nổi bật được các khách mời quan tâm là làm sao để công nghệ giúp tăng năng suất lao động, thêm tiện ích cho người dân, ứng phó với những biến động lớn như dịch bệnh...

Từ hỗ trợ khởi nghiệp...

Các giải pháp hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo đang được các đối tác Việt Nam và Singapore cùng nỗ lực thực hiện.

Tiêu biểu như các "vườn ươm doanh nghiệp" được đặt tại Trường ĐH Quốc tế Miền Đông (EIU), hay "Block71" - hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo theo mô hình Singapore được các đối tác (Tổng công ty Becamex IDC, Việt Nam và Đại học Quốc gia Singapore) triển khai tại TP.HCM, dự kiến sẽ mở rộng "Block71" tại Hà Nội...

Chỉ trong thời gian đầu hoạt động, Block71 Sài Gòn đã kết nối và hợp tác với hơn 70 công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp về công nghệ; có nhiều hoạt động thiết thực khác. Các "vườn ươm doanh nghiệp" này không chỉ tạo ra các không gian làm việc chung, mà còn tạo ra các cơ chế để các ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực.

TS Ngô Minh Đức - hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Miền Đông (EIU) - cho rằng để vượt qua "bẫy thu nhập trung bình" thì Bình Dương đã chủ động tìm kiếm các giải pháp mới, hình thành các "bệ đỡ" cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, không chỉ trong các trường học mà còn có các trung tâm nghiên cứu sáng tạo tại các doanh nghiệp, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của cộng đồng.

"Trung tâm đổi mới sáng tạo 4.0" được thành lập bởi sự hợp tác giữa Việt Nam (gồm Tổng công ty Becamex IDC thuộc UBND tỉnh Bình Dương, liên doanh khu công nghiệp VSIP, Trường ĐH Quốc tế Miền Đông) và đối tác Singapore (Singapore Polytechnic, Liên minh chuyển đổi công nghiệp 4.0...).

Trung tâm có sẵn các phòng thí nghiệm, máy móc thiết bị để giúp các nhà sáng tạo, các doanh nghiệp có công cụ để nghiên cứu, đổi mới mà không phải đầu tư.

Ngoài ra, với sự hậu thuẫn của các đối tác nhiều kinh nghiệm từ Singapore, trung tâm còn hướng đến giúp các doanh nghiệp sản xuất cải tiến và đổi mới ngay trên nền máy móc, dây chuyền sản xuất sẵn có để tăng hiệu quả quản lý và tăng năng suất lao động, tạo ra giá trị gia tăng nhiều hơn.

...Đến đồng hành cùng doanh nghiệp đổi mới

Vừa qua, trong khuôn khổ "Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia", Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Bình Dương và đối tác Singapore đã chứng kiến ký thỏa thuận hợp tác giữa đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ (thông qua Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ) và Tổng công ty Becamex IDC (đại diện cho nhóm các đối tác Việt Nam và Singapore) nhằm xây dựng những chương trình cụ thể để hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo.

Ông Võ Văn Minh - chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết với những điểm sáng về thu hút vốn đầu tư nước ngoài thuộc tốp đầu cả nước, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh ngày một lớn mạnh với trên 4.000 dự án FDI và trên 50.000 doanh nghiệp.

Đây là tiền đề quan trọng để Bình Dương thực hiện thúc đẩy sự hợp tác giữa Nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp vượt qua được "bẫy thu nhập trung bình", cải tiến sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Nền kinh tế dần hồi phục sau dịch bệnh và lấy lại đà tăng trưởng, Bình Dương tiếp tục thu hút được nhiều dự án lớn, năm nay có thặng dư thương mại khoảng 10 tỉ USD, có nhiều tập đoàn lớn đa ngành nổi tiếng thế giới như Lego, Mitsubishi, Aeon, Tokyu... tới đầu tư.

nguyenvanhung 1(Read-Only)

Cơ sở để hình thành khu công nghiệp khoa học công nghệ

Sau nhiều năm phát triển công nghiệp, tỉnh Bình Dương có ý tưởng xây dựng khu công nghiệp khoa học công nghệ (KHCN) đầu tiên.

Tuy nhiên, để có khu công nghiệp KHCN thì cần có hệ sinh thái tương ứng.

Vì vậy việc hình thành các trung tâm đổi mới sáng tạo sẽ góp phần tạo tiền đề tạo ra hệ sinh thái cho khu công nghiệp KHCN trong tương lai, cũng như sẽ góp phần phát triển vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương.

Ông Nguyễn Văn Hùng (chủ tịch HĐQT Tổng công ty Becamex IDC)

Việt Nam - Singapore hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ sản xuất Việt Nam - Singapore hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ sản xuất

TTO - Với sự hậu thuẫn của các đối tác nhiều kinh nghiệm từ Singapore, sự hợp tác nhằm giúp các doanh nghiệp sản xuất cải tiến và đổi mới sáng tạo ngay trên nền máy móc, dây chuyền sản xuất sẵn có để tăng năng suất, tạo ra giá trị cao hơn...

BÁ SƠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên