15/05/2020 17:46 GMT+7

Việt Nam sau giãn cách và 'thành phố của những nụ cười' trong mắt khách Tây

MINH KHÔI (chuyển ngữ)
MINH KHÔI (chuyển ngữ)

TTO - Các quầy thức ăn đường phố bày ra những chiếc ghế nhựa nhỏ. Mùi gà luộc và âm thanh húp sột soạt của người dân địa phương tràn ngập hai bên đường Chân Cầm.

Việt Nam sau giãn cách và thành phố của những nụ cười trong mắt khách Tây - Ảnh 1.

Công nhân dọn vệ sinh trước lăng Bác khi nơi này mở cửa trở lại vào ngày 13-5 - Ảnh: AFP

Katie Lockhart đến Việt Nam vào tháng 1, trước khi TP.HCM có ca nhiễm đầu tiên. Đây cũng là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến đi tới Việt Nam của cô gái Mỹ. Cô viết trên CNN về những ngày cách ly và cuộc sống ở Hà Nội sau khi trở lại nhịp sống thường nhật.

Khi từ TP.HCM đi về phía bắc đến Đà Nẵng, Hội An, Huế, Tam Cốc (Ninh Bình) và cuối cùng là Hà Nội, tôi thấy Chính phủ cách ly các cộng đồng có nguy cơ lây nhiễm, truy dấu những người tiếp xúc với bệnh nhân và cách ly bất kỳ ai nhập cảnh.

Vào giữa tháng 3, các bác sĩ và quan chức địa phương đã đến homestay tôi ở tại Tam Cốc kiểm tra để đảm bảo du khách được an toàn.

Việt Nam sau giãn cách và thành phố của những nụ cười trong mắt khách Tây - Ảnh 2.

Người dân ngồi bên bờ hồ ở Hà Nội ngày 2-5 - Ảnh: AFP

Sự quản lý nhanh chóng và hiểu biết kết hợp với các chính sách nghiêm ngặt của Chính phủ giúp Việt Nam ứng phó với dịch hiệu quả hơn hầu hết các quốc gia khác.

Vì vậy, họ có thể dỡ bỏ giãn cách an toàn theo từng giai đoạn. Các khu vực rủi ro cao như Hà Nội và TP.HCM chịu nhiều quy định chặt chẽ hơn, bao gồm đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu như quán bar, karaoke, tụ điểm thể thao. Tụ tập hơn 10 người cũng bị cấm.

Dù vẫn còn một số hạn chế, thứ sáu tuần trước TP.HCM đã dỡ bỏ lệnh cấm với một số cơ sở giải trí và doanh nghiệp không thiết yếu như quán bar, rạp chiếu phim và spa.

Hà Nội trong tuần này cũng mở cửa các di tích, trong khi phố đi bộ và chợ trong quận Hoàn Kiếm mở cửa lại vào ngày 15-5.

Khi mùi khói bốc lên từ vỉa hè và len lỏi vào phòng tôi, tôi bước ra bancông để ngắm nhìn đường phố Hà Nội.

Sau một tuần không có ca COVID-19 mới, Chính phủ Việt Nam đã dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội sau 22 ngày, cho phép một số doanh nghiệp mở cửa trở lại vào ngày 23-4.

Dấu hiệu của cuộc sống đã bắt đầu xuất hiện từ ngày trước đó.

Tiếng còi xe từ đường phố ngày càng lớn khi nhiều người đi xe máy đổ ra đường, các tiểu thương thì quét dọn vỉa hè trước cửa hàng của họ - những dấu hiệu tốt cho thấy thành phố này đã sẵn sàng mở cửa lại theo kế hoạch.

Thành phố của những nụ cười

Sau khi tới Hà Nội vào cuối tháng 3, tôi dành 22 ngày phong tỏa ở trong căn hộ thuê ngắn hạn. Vào ngày 23-4, tôi nóng lòng xem nhà hàng và quán cà phê nào ở Hà Nội chào đón khách quay lại.

Các quầy thức ăn đường phố bày ra những chiếc ghế nhựa nhỏ. Mùi gà luộc và âm thanh húp sột soạt của người dân địa phương tràn ngập hai bên đường Chân Cầm.

Nhưng tôi không ăn phở, tôi cần một ly cà phê dừa. Vì vậy, tôi leo cầu thang lên quán cà phê yêu thích của mình, Loading T. Khuôn mặt tươi cười của chủ quán đã nói lên tất cả.

Các bàn xung quanh tôi đầy những bạn trẻ tuổi, nói chuyện to hơn bình thường, hoặc có lẽ do tôi chưa quen với âm thanh này lắm. Nhưng rõ ràng họ rất hào hứng khi được đi cà phê trở lại, vốn là một phần quan trọng của văn hóa giới trẻ ở Việt Nam.

Việt Nam sau giãn cách và thành phố của những nụ cười trong mắt khách Tây - Ảnh 3.

Người dân xếp hàng chờ phát gạo trước nhà thờ Lớn Hà Nội ngày 27-4 - Ảnh: AFP

Sau khi ăn 5 bữa như 1 trong lúc phong tỏa, tôi phải thử ngay các quán ăn đường phố. Vì vậy, ngay khi có thể, tôi làm ngay một bát bún chả.

Ẩn mình trong con hẻm nhỏ ở khu phố cổ là Bún chả Hàng Quạt, một trong những quán bún chả ngon nhất của thành phố. Đi qua khu vực nướng thịt, miệng tôi đã bắt đầu ứa nước miếng.

Khuyến khích du lịch trong nước

Những ngày này, không có cảm giác Hà Nội khác biệt lắm so với trước đây. Dù mọi người đều mang khẩu trang ở nơi công cộng và chỉ 75% doanh nghiệp đã mở cửa trở lại, thành phố này đang trở về như trước khi dịch bệnh xảy ra.

Thoát được sự tàn phá và ảnh hưởng của dịch bệnh ở những nơi như Ý và Mỹ, tại đây, con virus chỉ như gió thoảng qua.

Nhưng với nhiều người Việt Nam làm trong ngành du lịch và khách sạn, ảnh hưởng của dịch bệnh thật tàn khốc. Theo nhiều báo cáo truyền thông địa phương đăng tải, Việt Nam đã mất 7 tỉ USD doanh thu du lịch trong 2 tháng đầu năm.

Bây giờ, việc phục hồi tập trung vào du lịch. Vào ngày 23-4, Bộ Giao thông vận tải bắt đầu tăng chuyến bay nội địa và tàu hỏa đến các địa điểm chính, dù năng lực hành khách vẫn phải hạn chế.

Nhưng nhiều khách sạn đã quyết định đóng cửa đến giữa tháng 5 hoặc muộn hơn do vắng khách, trong khi một số công ty lữ hành như Heritage Cruises vẫn đóng cửa đến cuối năm.

Khi Chính phủ thông báo tình hình đã an toàn và mở cửa trở lại vào cuối tháng 4, tôi đã lên kế hoạch cho chuyến đi đến Sa Pa để hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương và hít thở không khí trong lành.

Tôi nóng lòng được đi bộ qua những cánh đồng lúa, chụp ảnh trâu nước và cảm nhận thiên nhiên quanh mình.

Phở và gỏi cuốn vào danh sách món ăn ngon nhất thế giới của CNN Phở và gỏi cuốn vào danh sách món ăn ngon nhất thế giới của CNN

TTO - CNN mở đầu bài đánh giá 50 món ăn ngon nhất của mình bằng câu nói nổi tiếng của George Bernard Shaw: 'Không có tình yêu nào chân thành hơn tình yêu dành cho ẩm thực'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận