24/02/2023 16:01 GMT+7

Việt Nam sắp có trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế (ITLS) đầu tiên

Ngày 24-2, 46 y bác sĩ, gồm nhiều người sẽ tham gia gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan đã nhận chứng chỉ huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế (ITLS).

Việt Nam sắp có trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế (ITLS) đầu tiên - Ảnh 1.

Trung tá Chris Webb (trưởng đoàn giảng viên ITLS) trao bằng chứng nhận cho các học viên - Ảnh: T.T.D.

Chứng chỉ ITLS quốc tế

Ngày 24-2, Bệnh viện Quân y 175 và các chuyên gia của Lực lượng Vệ binh quốc gia và Viện quốc phòng về các hoạt động y tế của Mỹ đã trao chứng chỉ huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế (ITLS) cho các y bác sĩ hoàn thành huấn luyện.

Đây là khóa huấn luyện thuộc Chương trình sáng kiến hoạt động hòa bình toàn cầu (GPOI) do Mỹ hỗ trợ nhằm giúp Việt Nam có chương trình ITLS chuẩn quốc tế. Kết thúc chương trình, dự kiến vào quý 1-2024 hoặc đầu quý 2-2024, các giảng viên ITLS Việt Nam có thể đào tạo các học viên.

Khóa huấn luyện diễn ra trong 2 tuần, từ 13-2 đến 24-2 năm nay. Theo đó, 33 cán bộ, nhân viên y tế thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 (BVDC2.5) đã được đào tạo về kiến thức và kỹ năng cần thiết về cấp cứu chấn thương nâng cao theo yêu cầu của Liên Hiệp Quốc trước khi đi làm nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc ở Nam Sudan.

Ngoài ra, còn có 13 y bác sĩ thuộc Bệnh viện Quân y 175 được cấp chứng nhận ITLS.

Chương trình đồng thời giúp 6 giảng viên ITLS (đã được đào tạo trước đó) của Việt Nam quan sát và học tập phương pháp sư phạm từ các giảng viên của Mỹ để trở thành giảng viên ITLS được chứng nhận.

Các giảng viên Mỹ cũng đề xuất 2 học viên xuất sắc trong khóa đào tạo vừa qua được tập huấn thêm để trở thành giảng viên ITLS chính thức.

Việt Nam sắp có trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế (ITLS) đầu tiên - Ảnh 2.

Bác sĩ Trần Thị Hải Anh (bên phải, khoa hồi sức tích cực Bệnh viện 175) và điều dưỡng Huỳnh Trương Thị Mỹ Lệ (khoa hồi sức ngoại) được đề xuất làm giảng viên ITLS dự bị - Ảnh: T.T.D.

Trung tâm ITLS đầu tiên của Việt Nam

Thượng tá Bùi Đức Thành, phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175, cho biết: "Các giảng viên và học viên đã giao tiếp tích cực bằng tiếng Anh trong 2 tuần đào tạo. Nhờ trao đổi trực tiếp, các học viên tham gia khóa huấn luyện đã nắm bắt kiến thức tốt và đạt kết quả xuất sắc".

Trung tá Christopher Webb, thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia bang Oregon, cho biết các học viên đã học tập với tinh thần tích cực, nhiệt tình, đóng góp thảo luận rất nhiều và không khí lớp học rất sôi động, nhiều tiếng cười.

Ông Webb chia sẻ: "Chúng ta có thể tự hào về những gì đạt được trong 2 tuần tập huấn vừa qua. Các bạn là những người đặt nền móng cho chương trình ITLS ở Việt Nam, giúp Việt Nam thành nước thứ 36 trên toàn cầu có chương trình ITLS quốc tế".

Ông Muhammad Khan, điều phối viên chương trình y tế của Viện quốc phòng về các hoạt động y tế tại Texas, cho biết chương trình gồm 5 giai đoạn đào tạo, bắt đầu từ tháng 9-2022 và kết thúc vào tháng 12-2023.

Tại thời điểm kết thúc chương trình, dự kiến có 12 - 15 giảng viên Việt Nam sẽ được cấp chứng nhận giảng viên ITLS quốc tế.

Phan Nhật Minh Tân, bác sĩ khoa phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 175, một trong các y bác sĩ sẽ đến Nam Sudan trong biên chế BVDC2.5 vào mùa hè này, cho biết: "Tôi học được rất nhiều kiến thức về cấp cứu chấn thương cả về lý thuyết và thực hành. Những kiến thức này sẽ giúp chúng tôi rất nhiều trong cấp cứu bệnh nhân trước khi nhập viện trong điều kiện hạn chế về nguồn lực".

Ứng dụng của ITLS là trong các trường hợp cấp cứu trước khi bệnh nhân nhập viện, trong các hoàn cảnh khó khăn, khắc nghiệt như cứu hộ trong thảm họa, thiên tai, cứu hộ ở chiến trường.

Việt Nam sắp có trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế (ITLS) đầu tiên - Ảnh 3.

Bác sĩ Trần Thị Hải Anh (khoa hồi sức tích cực Bệnh viện 175) và điều dưỡng Huỳnh Trương Thị Mỹ Lệ (khoa hồi sức ngoại) thực hành đánh giá hiện trường bệnh nhân - Ảnh: T.T.D.

Việt Nam sắp có trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế (ITLS) đầu tiên - Ảnh 4.

Chuyên gia hướng dẫn cách đặt nội khí quản cấp cứu trên mô hình bệnh nhân - Ảnh: T.T.D.

Việt Nam sắp có trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế (ITLS) đầu tiên - Ảnh 5.

Học viên Tạ Ngọc Bính thao tác tự cầm máu cánh tay phải bằng dây garo - Ảnh: T.T.D.

Việt Nam sắp có trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế (ITLS) đầu tiên - Ảnh 6.

Các học viên thực hành cách cố định bệnh nhân trên cáng cứu thương - Ảnh: T.T.D.

Việt Nam sắp có trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế (ITLS) đầu tiên - Ảnh 7.

Để thích ứng với điều kiện nguy hiểm khó khăn ngoài thực tế, các học viên thấp bé nhất được yêu cầu thực hành khiêng một bệnh nhân nặng ký trên cáng và di chuyển đến nơi an toàn - Ảnh: T.T.D.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tại Nam Sudan cấp cứu thai nhiBệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tại Nam Sudan cấp cứu thai nhi

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử phái bộ, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 Việt Nam cấp cứu, mổ thành công cho sản phụ và chào đón bé gái chào đời trong năm mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên