Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Việt Nam ra tuyên bố chủ tịch ASEAN về ứng phó dịch COVID-19

15/02/2020 11:53 GMT+7

TTO - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trong vai trò chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra Tuyên bố của chủ tịch ASEAN về ứng phó chung của ASEAN trước sự bùng phát dịch bệnh này.

Việt Nam ra tuyên bố chủ tịch ASEAN về ứng phó dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: TTXVN

Theo cổng thông tin Chính phủ ngày 15-2, tuyên bố bày tỏ quan ngại của các nhà lãnh đạo ASEAN về diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhấn mạnh tinh thần đoàn kết ASEAN, cam kết chung tay kiểm soát và ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân.

Tuyên bố hoan nghênh các nỗ lực đang được tiến hành trong kênh hợp tác y tế ASEAN và với các đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc).

"ASEAN sẽ tăng cường phối hợp ở cả cấp quốc gia và khu vực cũng như tăng cường hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các tổ chức quốc tế khác trong phòng chống và kiểm soát dịch bệnh" - tuyên bố cho biết.

Tuyên bố cũng khẳng định tình đoàn kết và ủng hộ mạnh mẽ của ASEAN với nỗ lực to lớn của chính phủ và người dân Trung Quốc cũng như cộng đồng quốc tế trong ứng phó bệnh dịch.

Nhấn mạnh các nước ASEAN tiếp tục duy trì chính sách mở cửa; nhất trí phối hợp trong công tác kiểm tra y tế tại các cửa khẩu của các quốc gia thành viên; yêu cầu các cơ quan đại diện ngoại giao của các nước thành viên ASEAN ở nước thứ ba hỗ trợ lãnh sự cho công dân ASEAN trong trường hợp cần thiết cũng như hợp tác hiệu quả ngăn thông tin sai lệch về dịch COVID-19.

Nằm trong các ứng phó chung của ASEAN với dịch COVID-19, trong vai trò chủ tịch Hội đồng điều phối ASEAN (ACC), Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đề nghị tổ chức cuộc họp đặc biệt của ACC và phối hợp cùng Trung Quốc họp đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc dịp Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao Mekong - Lan Thương lần thứ 5 tại thủ đô Vientiane, Lào sắp tới để thảo luận về hợp tác ứng phó với COVID-19.

Dịch COVID-19 bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12-2019 và đã lan ra gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Tính đến sáng 15-2, toàn thế giới đã có ít nhất 67.100 ca nhiễm bệnh với 1.526 ca tử vong, bao gồm 1.523 người chết ở Trung Quốc đại lục, 1 ở Philippines, 1 ở Hong Kong và 1 ở Nhật Bản.

Cập nhật corona ngày 15-2: Số người chết vì COVID-19 ở Trung Quốc đã hơn 1.520 Cập nhật corona ngày 15-2: Số người chết vì COVID-19 ở Trung Quốc đã hơn 1.520

TTO - Số người chết vì dịch bệnh COVID-19 ngày 14-2 ghi nhận 143 trường hợp tại Trung Quốc; nâng tổng số ca tử vong do dịch bệnh này tính đến hết ngày 14-2 đã hơn 1.520 ca. Thế giới ít nhất 67.100 ca nhiễm.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận