04/05/2023 15:13 GMT+7

Việt Nam phản đối vụ đồng 2 đôla Úc có hình 'cờ vàng'

Việt Nam kiên quyết phản đối các vật phẩm có hình "cờ vàng" của một chế độ đã không còn tồn tại, do vậy không phù hợp với xu thế quan hệ Việt Nam với Úc.

Việt Nam phản đối vụ đồng 2 đôla Úc có hình cờ vàng - Ảnh 1.

Bộ vật phẩm có hình "cờ vàng" được rao bán trên mạng - Ảnh chụp màn hình

Video: Việt Nam phản đối vụ đồng 2 đôla Úc có hình 'cờ vàng'

Thời gian gần đây, mạng xã hội lan truyền hình ảnh bộ đồng xu 2 đôla Úc kỷ niệm 50 năm ngày Úc rút quân khỏi miền nam Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong dải cuống huy bao quanh hình trực thăng UH-1 có hình "cờ vàng".

Bộ vật phẩm này do Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Úc sản xuất, chia thành hai loại. Phiên bản giới hạn gồm 5.000 bộ, được mạ vàng và bán với giá 80 đôla Úc. Phiên bản thường có 80.000 bộ mạ bạc, giá 15 đôla Úc. 1 đôla Úc tương đương với 15.648 đồng.  

Những người nhanh tay mua được đã rao bán lại trên mạng, hét giá từ 1.200 - 2.300 đôla Úc/bộ.

Ngày 4-5, trả lời câu hỏi của phóng viên về sự việc trên, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam "lấy làm tiếc và kiên quyết phản đối" hành động của Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Úc.

Việt Nam phản đối vụ đồng 2 đôla Úc có hình cờ vàng - Ảnh 2.

Bà Phạm Thu Hằng - phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN

Theo bà Hằng, Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Úc "đã phát hành các vật phẩm với hình ảnh "cờ vàng", cờ của một chế độ đã không còn tồn tại. Việc này hoàn toàn không phù hợp với xu thế phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Úc".

Đại diện Bộ Ngoại giao cũng cho biết đã trao đổi với phía Úc và đề nghị "có hình thức dừng lưu hành các vật phẩm này và không để xảy ra những sự việc tương tự trong tương lai".

Việt Nam và Úc thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 26-2-1973, gần một tháng sau khi Hiệp định Paris được ký kết. Hai nước thiết lập Đối tác toàn diện năm 2009 và nâng lên Đối tác chiến lược vào năm 2018.

Trong chuyến thăm Việt Nam đầu tháng 4-2023 của Toàn quyền Úc David Hurley, hai bên nhất trí trao đổi về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Việt Nam đứng thứ 5 về số du học sinh tại ÚcViệt Nam đứng thứ 5 về số du học sinh tại Úc

Dù thứ hạng giảm đi một bậc so với giữa năm 2022, tuy nhiên số du học sinh Việt đến Úc vẫn trên đà tăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên