13/10/2022 12:04 GMT+7

Việt Nam phản đối sử dụng vũ lực xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ các nước

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Trong phiên họp khẩn của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 12-10, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh từ lịch sử của chính mình, Việt Nam thấu hiểu giá trị của hòa bình và phản đối sử dụng vũ lực xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ các nước.

Việt Nam phản đối sử dụng vũ lực xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ các nước - Ảnh 1.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại phiên họp khẩn ngày 12-10 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Ngày 10 và 12-10, trước những diễn biến đáng chú ý gần đây liên quan đến Ukraine, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tiếp tục họp toàn thể phiên họp khẩn cấp thứ 11 và bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi Nga đảo ngược quyết định sáp nhập 4 vùng của Ukraine.

Trong nghị quyết nhận được 143 phiếu ủng hộ, Đại hội đồng cũng kêu gọi các nước thành viên không công nhận việc sáp nhập của Nga và thúc giục các nước tôn trọng, bảo vệ các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Có 5 nước bỏ phiếu chống, bao gồm Nga, và 35 nước bỏ phiếu trắng trong phiên bỏ phiếu.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, khẳng định Việt Nam theo dõi sát và đặc biệt quan ngại trước các diễn biến gần đây tại Ukraine, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 13-10.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo đảm tuân thủ Hiến chương Liên Hiệp Quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có việc không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế theo luật pháp quốc tế, và đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Đại diện Việt Nam khẳng định xuất phát từ lịch sử phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh để giành độc lập, thống nhất và bảo vệ Tổ quốc, Việt Nam thấu hiểu giá trị của hòa bình và phản đối mọi hành vi đe dọa hoặc sử dụng vũ lực để xâm phạm độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Do đó Việt Nam tiếp tục kêu gọi chấm dứt xung đột, khôi phục hòa bình, bảo vệ an ninh, an toàn của người dân và các cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Đại sứ cũng kêu gọi các bên kiên trì thúc đẩy đối thoại, đàm phán để tìm giải pháp hòa bình lâu dài cho các bất đồng trên cơ sở phù hợp và tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như Hiến chương Liên Hiệp Quốc, tính tới lợi ích, quan tâm chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Ông Giang khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực cho các nỗ lực ngoại giao và quá trình tái thiết, phục hồi tại Ukraine. Việt Nam cũng hoan nghênh và ủng hộ các nỗ lực ngoại giao giúp giảm thiểu căng thẳng, trong đó có nỗ lực của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và các bên liên quan khác.

Đại sứ Mỹ tại LHQ: "Hôm nay Nga tấn công Ukraine, nhưng ngày mai có thể là một quốc gia khác" Đại sứ Mỹ tại LHQ: 'Hôm nay Nga tấn công Ukraine, nhưng ngày mai có thể là một quốc gia khác'

TTO - Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 12-10 đã bỏ phiếu lên án việc Nga sáp nhập lãnh thổ của Ukraine, một động thái mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng đã gửi một "thông điệp rõ ràng" tới Nga.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên