08/04/2022 10:37 GMT+7

Việt Nam nói gì tại phiên họp loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam là các quyết định của các cơ quan, tổ chức quốc tế cần tuân thủ đúng quy trình, thủ tục hoạt động và mọi quyết định của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc cần dựa trên thông tin được kiểm chứng.

Việt Nam nói gì tại phiên họp loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền? - Ảnh 1.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, phát biểu trong phiên họp khẩn - Ảnh: FACEBOOK/THÔNG TIN CHÍNH PHỦ

Hôm 7-4, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) tổ chức phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 liên quan đến chiến sự Nga - Ukraine. Tại cuộc họp này, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên của Nga tại Hội đồng Nhân quyền LHQ với 93 phiếu thuận, 24 phiếu chống và 58 phiếu trắng.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định Việt Nam quan ngại trước ảnh hưởng của chiến sự tại Ukraine đối với người dân và thông tin về việc nhiều dân thường bị thiệt mạng trong những ngày qua. 

Ông cho biết Việt Nam phản đối mọi hành vi tấn công dân thường, vi phạm luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, đồng thời cho rằng cần xác minh, kiểm chứng các thông tin gần đây một cách công khai, minh bạch, khách quan, với sự hợp tác của các bên liên quan.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam là các trao đổi, quyết định của các cơ quan, tổ chức quốc tế cần tuân thủ đúng quy trình, thủ tục hoạt động của mình, mọi trao đổi, quyết định của Đại hội đồng LHQ cần dựa trên thông tin được kiểm chứng, khách quan, minh bạch, với sự hợp tác của các bên liên quan và có sự tham vấn rộng rãi với các nước.

Đại diện Việt Nam cũng cho rằng LHQ và cộng đồng quốc tế nên tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực đối thoại, thương lượng ngoại giao giữa các bên liên quan để tìm kiếm giải pháp hòa bình, toàn diện.

Nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên của Nga là nghị quyết thứ 3 liên quan xung đột Nga - Ukraine được Đại hội đồng LHQ thông qua kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24-2.

Nghị quyết này được thông qua sau khi nhiều quốc gia lên án "cuộc thảm sát thường dân" ở thị trấn Bucha. Nga bác bỏ mọi cáo buộc và trách nhiệm liên quan đến vụ dân thường chết ở Bucha, cho rằng đây là vụ việc được dàn dựng.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đã quyết định kết thúc sớm tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2021 - 2023, cáo buộc phương Tây lợi dụng cơ quan này cho các "mục đích cơ hội".

Trước đó vào ngày 24-3, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết thứ hai, với nội dung kêu gọi Nga chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine và kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ nhân đạo cho Ukraine. Nghị quyết đầu tiên liên quan đến chiến sự Nga - Ukraine đã được thông qua vào ngày 2-3, với nội dung kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine.

Nga tuyên bố rời Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Nga tuyên bố rời Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

TTO - Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đã quyết định kết thúc sớm tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2021 - 2023, cáo buộc phương Tây lợi dụng cơ quan này cho các 'mục đích cơ hội'.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên