Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Việt Nam nhận thêm 1,3 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech từ Mỹ

24/10/2021 22:40 GMT+7

TTO - Thêm 1,3 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech về đến Hà Nội tối nay, nâng tổng số vắc xin ngừa COVID-19 mà Mỹ tài trợ cho Việt Nam lên 10,8 triệu liều.

Việt Nam nhận thêm 1,3 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech từ Mỹ - Ảnh 1.

Bà Harris thăm kho vắc xin Pfizer do Mỹ viện trợ tại kho vắc xin tiêm chủng quốc gia thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ở Hà Nội trưa 26-8 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trong thông báo tối 24-10, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam xác nhận 1,3 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech đã hạ cánh ở sân bay Nội Bài, Hà Nội.

"Đây là số vắc xin được tài trợ thêm vào tổng số 9,5 triệu liều Mỹ đã trao tặng Việt Nam thông qua cơ chế COVAX", Đại sứ quán Mỹ cho biết, đề cập đến cơ chế phân phối vắc xin công bằng COVAX. Mỹ cũng cam kết hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19. Như vậy, Mỹ đã trao cho Việt Nam tổng cộng 10,8 triệu liều vắc xin.

Số vắc xin này được chuyển từ Bỉ về Việt Nam. Trong khi đó, đợt vắc xin chuyển vào đầu tháng này là từ Michigan, Mỹ.

Mới đây nhất, Mỹ đã chuyển gần 400.000 liều vắc xin cũng của Pfizer/BioNTech cho Việt Nam vào ngày 13-10. Tính riêng từ ngày 7 tới 13-10, Việt Nam đã nhận thêm 1,99 triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech do Mỹ trao tặng thông qua cơ chế phân phối vắc xin COVAX.

Ngày 21-10, Nhà Trắng thông báo Mỹ đã tặng 200 triệu liều vắc xin COVID-19 cho thế giới.

"200 triệu liều vắc xin COVID-19 này đã mang đến sức khỏe và hy vọng cho hàng triệu người, song công việc của chúng tôi vẫn chưa xong", bà Samantha Power - giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) - cho biết.

"Để chấm dứt đại dịch, và ngăn sự xuất hiện của các biến thể mới cũng như các ổ dịch trong tương lai tại biên giới quốc gia của chúng tôi, chúng tôi phải tiếp tục góp sức giúp tiêm chủng cho thế giới", bà Power nói thêm.

Theo Hãng tin AP, trong số những liều đã tặng có hơn 120 triệu liều từ các kho dự trữ vắc xin của Mỹ, cũng như các liều nằm trong những đợt phân phối đầu tiên trong 1 tỉ liều chính quyền ông Biden đã mua để tặng các nước cho tới tháng 9-2022.

Cho tới nay, Mỹ đã tặng vắc xin cho hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, trở thành nước tặng vắc xin COVID-19 nhiều nhất thế giới.

Bệnh viện Chợ Rẫy nhận máy giải trình tự gene từ Mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy nhận máy giải trình tự gene từ Mỹ

TTO - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết máy giải trình tự gene được tài trợ sẽ giúp bệnh viện làm được nhiều việc còn mới mẻ đối với Việt Nam, trong đó bao gồm phân tích các gene đột biến và biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận