09/10/2019 20:52 GMT+7

Việt Nam - Mỹ nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh ngày 9-10 đã có cuộc gặp với trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ Randall Schriver.

Việt Nam - Mỹ nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng - Ảnh 1.

Cuộc gặp giữa trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ Randall Schriver (trái) và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh - Ảnh: VNA

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của ông Schriver tại Việt Nam. Hiện vị trợ lý này đang phụ trách vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong chính quyền Mỹ.

Ông Schriver cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã bày tỏ mong muốn tới thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể.

Một chuyến thăm của ông Esper, theo lời ông Schriver, sẽ là lúc Mỹ và Việt Nam đưa ra những chương trình và hoạt động cụ thể nhằm tăng cường mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước một cách hiệu quả và thiết thực, phù hợp với quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Tại cuộc gặp trên, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ đã chứng kiến những diễn biến tích cực trong nhiều lĩnh vực, từ trao đổi phái đoàn các cấp, giải quyết hậu quả chiến tranh, hợp tác đào tạo cho đến chia sẻ kinh nghiệm trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam đang tham gia.

Trong thời gian qua, Mỹ và Việt Nam đã khởi động dự án khắc phục hậu quả chất dioxin sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sau khi đã triển khai thành công dự án tương tự ở sân bay Đà Nẵng.

Vừa qua, Mỹ và Việt Nam cũng ký một thỏa thuận về việc thực hiện dự án do Mỹ tài trợ để ủng hộ người chịu ảnh hưởng từ dioxin/chất độc màu da cam tại 7 khu vực ở Việt Nam.

Việt Nam - Hoa Kỳ tham vấn quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ tham vấn quốc phòng

TTO - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho rằng hợp tác an ninh - quốc phòng là một điểm sáng trong quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận