Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh gặp ông John McCain tại Mỹ

20/10/2017 08:21 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh đã có cuộc gặp gỡ Thượng nghị sĩ John McCain chiều 18-10 tại thủ đô Washington nhân chuyến tham dự Đối thoại chính sách Quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ 2017

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh gặp ông John McCain tại Mỹ - Ảnh 1.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tặng quà lưu niệm - bức tranh Chùa Một Cột - cho Thượng nghị sĩ John McCain tại Washington chiều 18-10 (giờ địa phương) - Ảnh: TTXVN

Theo tin từ Bộ Quốc phòng VN, tại cuộc gặp, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo Việt Nam tới TNS John McCain, khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Mỹ.

TNS John McCain bày tỏ xúc động khi Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao lại một số kỷ vật của ông trong thời gian ở Việt Nam cuối những năm 1960, đầu những năm 1970.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã thông báo cho TNS John McCain về kết quả hợp tác tích cực giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực khắc phụ hậu quả chiến tranh, trong đó có dự án xử lý chất dioxin tại sân bay Đà Nẵng. 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ mong muốn ông John McCain, với uy tín của mình, sẽ có tiếng nói với Quốc hội, Chính phủ Mỹ nhằm thúc đẩy dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa.

TNS John McCain đã nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp trong những lần thăm Việt Nam. Ông cho rằng, Việt Nam và Mỹ đã và đang có sự hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đồng thời khẳng định luôn ủng hộ phát triển quan hệ giữa hai nước.

Ông John McCain là Thượng nghị sĩ sáu nhiệm kỳ và là ứng cử viên Tổng thống năm 2008 của Đảng Cộng hòa.

Từng là cựu phi công quân đội Mỹ trong chiến tranh tại Việt Nam, ông là một trong những người tích cực ủng hộ bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ sau này.

Ông cũng nhiều lần trở lại thăm Việt Nam và có đóng góp trong quá trình bình thường hóa quan hệ hai nước.

Vào tháng 7 năm nay, gia đình ông John McCain thông báo các bác sĩ phát hiện ông bị khối u não ác tính.

Sáng cùng ngày, cũng tại Washington, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh gặp bà Susan Thorton, Quyền trợ lý Ngoại trưởng phụ trách châu Á-Thái Bình Dương.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh hi vọng chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC của Tổng thống Donald Trump vào đầu tháng 11 tới ở Đà Nẵng sẽ thành công tốt đẹp.

Bà Susan Thorton khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên cơ sở quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ.

D. AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận