Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Việt Nam lên tiếng về vụ tẩy chay H&M liên quan ‘đường lưỡi bò’ ở Biển Đông

08/04/2021 16:59 GMT+7

TTO - ‘Mọi hình thức tuyên truyền, quảng bá những nội dung trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế đều không có giá trị, không thể thay đổi được thực tế về chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông’, Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Việt Nam lên tiếng về vụ tẩy chay H&M liên quan ‘đường lưỡi bò’ ở Biển Đông - Ảnh 1.

Một cửa hàng thời trang H&M - Ảnh: REUTERS

Thời gian qua, cộng đồng mạng tại Việt Nam lại sôi sục với những lời kêu gọi không mua sản phẩm của thương hiệu thời trang H&M.

Chuyện xuất phát từ việc mạng xã hội lan truyền thông tin H&M chấp nhận hình ảnh "đường lưỡi bò" hay “đường chín đoạn” - một tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Chưa dừng lại ở đó, cộng đồng mạng lan truyền tiếp những thông tin cho rằng không chỉ H&M, nhiều nhãn hàng thời trang khác cũng đăng tải bản đồ có "đường lưỡi bò".

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 8-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã nhận nhiều câu hỏi liên quan tới câu chuyện trên.

Về vụ H&M, người phát ngôn khẳng định Việt Nam "rất quan tâm tới thông tin" này, và yêu cầu các doanh nghiệp tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông.

"Các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam cần phải tôn trọng và thực thi nghiêm túc quy định của luật pháp Việt Nam", bà Thu Hằng nói.

Đối với các thông tin chung về những gì các công ty, thương hiệu quốc tế thể hiện liên quan tới Biển Đông, người phát ngôn tái nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Theo đó, mọi hình thức tuyên truyền, quảng bá những nội dung trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế đều không có giá trị, không thể thay đổi được thực tế về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, cũng như thực tế về vấn đề Biển Đông.

"Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông", bà Thu Hằng nói.

Thực hư vụ Trung Quốc ép buộc H&M đăng bản đồ có đường lưỡi bò Thực hư vụ Trung Quốc ép buộc H&M đăng bản đồ có 'đường lưỡi bò'

TTO - Theo thông tin từ phía Trung Quốc, sau khi phát hiện 'bản đồ Trung Quốc có vấn đề' trên trang web của H&M, họ đã yêu cầu công ty Thụy Điển này chỉnh sửa ngay. Tuy nhiên, có liên quan tới 'đường lưỡi bò' hay không thì chưa rõ.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận