13/06/2023 12:53 GMT+7

Việt Nam lần đầu đảm nhận chủ tịch Mạng lưới các Trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN

Sáng 13-6, tại Hà Nội khai mạc hội nghị Mạng lưới các Trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN (APCN) lần thứ 8.

Việt Nam lần đầu đảm nhận chủ tịch Trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN - Ảnh 1.

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn - phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam - Ảnh: HÀ THANH

Cùng dự có đại biểu các quốc gia thành viên Mạng lưới Trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN, Ban thư ký ASEAN, đại diện đại sứ quán và tùy viên quốc phòng các nước ASEAN.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhận vai trò chủ tịch Mạng lưới các Trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN. Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn cho biết Bộ Quốc phòng Việt Nam đánh giá cao tầm quan trọng và ý nghĩa của hội nghị, là cơ hội để Việt Nam và các quốc gia thành viên trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm và sáng kiến trong công tác tổ chức huấn luyện và chuẩn bị triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình.

Thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác chia sẻ nguồn lực huấn luyện và hiệu quả thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, góp phần thiết thực vào nỗ lực gìn giữ hòa bình chung của cộng đồng quốc tế.

Việt Nam lần đầu đảm nhận chủ tịch Trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN - Ảnh 2.

Khai mạc hội nghị Mạng lưới các Trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN (APCN) lần thứ 8 tại Việt Nam - Ảnh: HÀ THANH

Tại hội nghị cũng bàn thảo, thống nhất phương hướng hoạt động năm 2024 và những năm tiếp theo nhằm mục đích tăng cường quan hệ đối tác về hoạt động gìn giữ hòa bình giữa các thành viên ASEAN.

Đồng thời tăng cường hợp tác, liên kết, nâng cao xây dựng năng lực trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc giữa các nước thành viên ASEAN.

Sau hơn 9 năm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, Việt Nam đã đạt được những kết quả thành công nổi bật và ấn tượng, được dư luận trong nước và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Từ tháng 6-2014 đến nay, Quân đội Việt Nam đã triển khai 533 lượt cán bộ, nhân viên đi làm nhiệm vụ tại các phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, khu vực Abyei và trụ sở Liên Hiệp Quốc.

Trong đó 95 lượt sĩ quan theo hình thức cá nhân, 252 cán bộ, nhân viên của 4 thê đội bệnh viện dã chiến tại Phái bộ Nam Sudan và 184 cán bộ, nhân viên của đội công binh tại Phái bộ UNISFA.

Hội nghị được tổ chức tại Việt Nam từ hôm nay đến ngày 15-6, nhằm khẳng định vai trò, trách nhiệm của nước chủ tịch và chủ nhà Mạng lưới các Trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN đương nhiệm.

Qua đó nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam trong hợp tác về gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc trong khu vực ASEAN, đóng góp thiết thực cho việc nâng cao hiệu quả tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc của các nước thành viên trong khu vực.

Nghiên cứu bổ sung chế độ cho quân nhân gìn giữ hòa bình Liên Hiệp QuốcNghiên cứu bổ sung chế độ cho quân nhân gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

Ngày 23-5 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị tổng kết thi hành nghị định số 162 quy định một số chế độ, chính sách đối với cá nhân và công tác bảo đảm đối với các tổ chức của Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên