01/03/2023 13:32 GMT+7

Việt Nam khẳng định uy tín, vị thế trong hợp tác đa phương về gìn giữ hòa bình

Ngày 1-3, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức Hội nghị lập kế hoạch lần cuối cho diễn tập thực địa cuối kỳ Nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình chu kỳ 4 trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng.

Việt Nam khẳng định uy tín, vị thế trong hợp tác đa phương về gìn giữ hòa bình - Ảnh 1.

Hội nghị lập kế hoạch lần cuối cho diễn tập thực địa cuối kỳ Nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình chu kỳ 4 (2021 - 2023) diễn ra sáng 1-3 tại Hà Nội - Ảnh: D.LIỄU

Đồng chủ trì hội nghị có đại tá Nguyễn Như Cảnh - phó cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, trưởng nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình Việt Nam, và bà Matsuzawa Tomoko - giám đốc Hợp tác Quốc phòng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Đại tá Nguyễn Như Cảnh chia sẻ hội nghị lập kế hoạch cuối cùng này đặc biệt quan trọng. Tại hội nghị, đại biểu các nước thảo luận, đi đến thống nhất các nội dung chuyên môn, kỹ thuật liên quan đến việc lập kế hoạch lần cuối và tham quan địa điểm tổ chức diễn tập cuối kỳ Nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình chu kỳ 4 (2021-2023) trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), dự kiến được tổ chức vào tháng 9-2023 tại Việt Nam.

"Tôi rất tin tưởng rằng với sự tham gia tích cực và đóng góp hiệu quả của các bạn, chúng ta sẽ có những thảo luận hiệu quả và đạt được kết quả rõ ràng để chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện vào tháng 9 sắp tới", đại tá Nguyễn Như Cảnh nhấn mạnh.

Việt Nam khẳng định uy tín, vị thế trong hợp tác đa phương về gìn giữ hòa bình - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị lập kế hoạch lần cuối cho diễn tập thực địa cuối kỳ Nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình Chu kỳ 4 (2021 - 2023) - Ảnh: D.LIỄU

Bà Matsuzawa Tomoko đánh giá cao sự chuẩn bị và sự tiếp đón của Chính phủ Việt Nam, Bộ Quốc phòng Việt Nam. 

Thông qua hội nghị, Việt Nam thể hiện vai trò tích cực, chủ động trong phối hợp với Nhật Bản đồng chủ trì Nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình chu kỳ 4 trong khuôn khổ ADMM+.

Đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò, uy tín, vị thế và đóng góp của Việt Nam trong các cơ chế hợp tác đa phương về gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc trong khu vực và tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thành viên ADMM+.

Các hoạt động dịp này cũng góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương nói chung và hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình nói riêng giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Ngày 15-9-2015, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, đặt nền móng cho việc thúc đẩy, mở rộng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này.

Trước đó, Nhật Bản và Việt Nam đã hợp tác rất thành công trong tổ chức hai khóa huấn luyện vận hành trang bị công binh hạng nặng trong khuôn khổ chương trình đối tác ba bên (TPP) năm 2019 và 2020.

10 dấu ấn nổi bật của Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam10 dấu ấn nổi bật của Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam

Một trong 10 dấu ấn nổi bật nhất của năm 2022 là lần đầu tiên đội Công binh số 1 của Việt Nam xuất quân đi gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc với quân số đông đảo nhất từ trước đến nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên