31/08/2022 11:25 GMT+7

Việt Nam là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Lào

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Theo Tổng lãnh sự quán Lào tại TP Đà Nẵng, Việt Nam hiện là một trong những nước đầu tư lớn nhất vào Lào, tập trung vào các lĩnh vực thủy điện, khoáng sản, nông nghiệp, dịch vụ.

Việt Nam là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Lào - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 31-8, TP Đà Nẵng tổ chức lễ kỷ niệm trọng thể 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào. 

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho hay đến nay Đà Nẵng đã ký gần 40 bản ghi nhớ với các địa phương của Lào. Tăng cường trao đổi đoàn giữa hai bên, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hợp tác, giao thương, hỗ trợ về quy hoạch, phát triển nông nghiệp, hợp tác về y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội, đặc biệt là việc phát triển nguồn nhân lực.

Trong giai đoạn 2018-2022, Đà Nẵng đã dành gần 116 tỉ đồng hỗ trợ 5 tỉnh Nam Trung Lào là Attapeu, Champasak, Sekong, Salavan và Savannakhet triển khai nhiều chương trình hợp tác như: xây dựng trường học, trung tâm dạy tiếng Việt và cử giáo viên dạy tiếng Việt, cấp học bổng cho sinh viên Lào học tại thành phố.

Tiếp nhận cán bộ sở, ngành của Lào thực tập và học tập kinh nghiệm; nghiên cứu, hỗ trợ công tác quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở 5 tỉnh trên. 

Ông Quảng cho biết năm 2022, Đà Nẵng đã ký các bản ghi nhớ giai đoạn 2023-2027 với các tỉnh Savannakhet, Champasak, Sekong, Salavan và Attapeu nhằm đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, phát triển kinh tế - xã hội, thương mại, đầu tư.

Việt Nam là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Lào - Ảnh 2.

Phần trình diễn nghệ thuật kết hợp giữa hai nước tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào - Ảnh: TẤN LỰC

Theo ông Souphanh Hadaoheuang - tổng lãnh sự Lào tại Đà Nẵng, từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai dân tộc ngày càng được củng cố vững chắc. Giữ vững tình đoàn kết cùng chia ngọt sẻ bùi, hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa, cùng chung một chiến hào, tạo nên mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, thủy chung, trong sáng, có một không hai trên thế giới.

Ông Souphanh Hadaoheuang cho biết Việt Nam hiện là một trong những nước đầu tư lớn nhất vào Lào, tập trung vào các lĩnh vực: thủy điện, khoáng sản, nông nghiệp, dịch vụ và các lĩnh vực khác. 

Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào không chỉ tính tới lợi nhuận kinh tế mà còn chú trọng xây dựng các dự án hỗ trợ nâng cao đời sống sinh hoạt người dân như trường học, bệnh viện, hệ thống thủy lợi.

Năm 2021, kim ngạch thương mại đạt 1,37 tỉ USD, tăng 33% so với năm 2020. Riêng Lào đã tăng xuất hàng nông sản chủ lực sang Việt Nam như gạo, cà phê, mủ cao su, chuối, đường, dưa hấu... 

Hằng năm Chính phủ Việt Nam cấp 1.100 suất học bổng cho sinh viên Lào, ngoài ra còn số lượng lớn học bổng của các tỉnh, các học viện và cả tự túc với xu hướng ngày càng tăng lên. Sinh viên Lào được đào tạo tại Việt Nam nhiều nhất trong số các nước cấp học bổng cho Chính phủ Lào.

TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

TTO - Sáng 30-8, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5-9-1962 - 5-9-2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18-7-1977 - 18-7-2022) được tổ chức trọng thể tại TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên