Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

30/08/2022 13:41 GMT+7

TTO - Sáng 30-8, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5-9-1962 - 5-9-2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18-7-1977 - 18-7-2022) được tổ chức trọng thể tại TP.HCM.

TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: TỰ TRUNG

Tham dự lễ kỷ niệm, về phía TP.HCM có Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Trần Kim Yến;...

Về phía Lào, có ông Santiphap Phomvihan - ủy viên Trung ương Đảng, bí thư, tỉnh trưởng tỉnh Xavannakhet; ông Vilayvong Boutdakham - ủy viên Trung ương Đảng, bí thư, tỉnh trưởng tỉnh Champasak; ông Athsaphangthong Siphandone - ủy viên Trung ương Đảng, phó bí thư Thành ủy, đô trưởng thủ đô Vientiane; bà Phimpha Keomixay - tổng lãnh sự nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại TP.HCM.

Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 5-9-1962, sau khi Hiệp định Geneva năm 1962 về Lào được ký kết.

Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác được ký kết khẳng định việc cam kết ra sức bảo vệ và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, không ngừng tăng cường tình đoàn kết và tin cậy lẫn nhau, sự hợp tác lâu dài của hai nước.

Sự hợp tác giữa TP.HCM và các địa phương Lào trong thời gian qua đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể TP đã thiết lập quan hệ hữu nghị với thủ đô Vientiane, đồng thời triển khai nhiều hoạt động hợp tác với nhiều tỉnh của Lào trên các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, y tế, giáo dục, giao lưu văn hóa, thể dục thể thao…

Những công trình tiêu biểu đáng tự hào trong hợp tác giữa TP.HCM với các địa phương của Lào có thể kể đến như Trường phổ thông trung học Hữu nghị Viêng Chăn - TP.HCM; ký túc xá dành cho sinh viên Lào tại TP.HCM;...

TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đón tiếp đoàn đại biểu cấp cao của Lào - Ảnh: TỰ TRUNG

Chia sẻ tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP.HCM luôn nhận thức sâu sắc bổn phận của mình trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với các địa phương của Lào.

“TP sẽ luôn tăng cường tuyên truyền giáo dục để các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về mối quan hệ thủy chung, trong sáng giữa hai Đảng, hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác bền vững, vì mục tiêu phát triển và hội nhập quốc tế của mỗi nước”, ông Nên nói.

Ông Santiphap Phomvihan - ủy viên Trung ương Đảng, bí thư, tỉnh trưởng tỉnh Xavannakhet - cho hay Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn ghi nhớ sự hỗ trợ quý báu của cán bộ, chiến sĩ Việt Nam trong các cuộc đấu tranh giành độc lập trên đất Lào và trân trọng sự hợp tác song phương giữa hai nước trong chặng đường vừa qua.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, Năm Đoàn kết hữu nghị này sẽ là dấu mốc quan trọng, phát huy và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước. Mối quan hệ này sẽ ngày càng phát triển tươi đẹp hơn và đơm hoa thơm, kết trái ngọt”, ông Santiphap Phomvihan chia sẻ.

Theo bà Phimpha Keomixay - tổng lãnh sự nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại TP.HCM, tổng quát trị giá thương mại đầu tư của hai quốc gia trong 6 tháng năm 2022 đạt 824 triệu đô la, tăng lên 20,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, trị giá xuất khẩu gồm 309,4 triệu đô la, giảm 6% và nhập khẩu 514,6 triệu đô la, tăng lên 45,4%. Việc đầu tư của Việt Nam tại Lào đứng thứ 3 trong tổng 54 quốc gia đầu tư tại Lào. Trong đó có 409 dự án với tổng trị giá 1,9 tỉ đô la.

"Xin chúc mừng và chân thành cảm ơn đến sự hợp tác trước sau như một và đạt hiệu quả cao của TP.HCM luôn hỗ trợ Tổng lãnh sự quán Lào. Tôi luôn hy vọng chúng ta sẽ mãi tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau, chúng tôi sẽ luôn là cầu nối trong sự hợp tác toàn diện với trọng trách của mình", bà Phimpha Keomixay nói.

TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào - Ảnh 4.

Đoàn lãnh đạo TP tham quan không gian triển lãm tranh, ảnh về mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào - Ảnh: TỰ TRUNG

TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào - Ảnh 5.

Lãnh đạo TP.HCM gửi hoa chúc mừng kỷ niệm mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước - Ảnh: TỰ TRUNG

TP.HCM đón tiếp trọng thể đoàn đại biểu cấp cao Lào TP.HCM đón tiếp trọng thể đoàn đại biểu cấp cao Lào

TTO - Tối 29-8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã đón tiếp đoàn đại biểu cấp cao gồm 35 đại biểu đến từ thủ đô Vientiane, tỉnh Champasak và tỉnh Savannakhet của Lào.

CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận