29/11/2023 15:07 GMT+7

Việt Nam là đối tác hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat trong buổi tiếp kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 29-11.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat - Ảnh: THANH GIANG

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat - Ảnh: THANH GIANG

Ngày 29-11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng những thành tựu to lớn mà Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thời gian qua, đặc biệt trong việc đa dạng hóa nền kinh tế, phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp và xây dựng, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, mở rộng quan hệ kinh tế quốc tế. 

Những kết quả này đã đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nước có mức tăng trưởng đáng khích lệ. Vì vậy, Thủ tướng đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ trong việc phát triển kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ.

Để tạo đột phá cho hợp tác kinh tế, thương mại của hai nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành hai nước thúc đẩy một số biện pháp cụ thể. 

Bao gồm việc nghiên cứu sớm khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm phù hợp; sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara trong năm 2024. 

Tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp, địa phương hai nước, mở cửa thị trường. 

Tạo điều kiện cho các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của mỗi nước thâm nhập vào thị trường của nhau, dỡ bỏ các biện pháp chống bán phá giá đối với hàng hóa, dịch vụ của đối tác.

Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính và khẳng định chuyến thăm là dấu mốc quan trọng trong dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao và sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế hiệu quả giữa hai nước. 

Chúc mừng những thành tựu kinh tế quan trọng mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong hợp tác giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ thời gian qua, đặc biệt là hợp tác về thương mại, đầu tư. 

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bộ trưởng Omer Bolat cho biết sau những dự án đầu tư thành công bước đầu, ngày càng có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm đến thị trường Việt Nam. 

Đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ như xây dựng, sản xuất công nghiệp, hàng tiêu dùng…, đồng thời thông báo kế hoạch tổ chức đoàn doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ sang Việt Nam trong năm 2024.

Theo lịch trình, sáng 29-11 sẽ diễn ra lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Phủ Tổng thống do Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz chủ trì và hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo, chứng kiến các văn kiện hợp tác, gặp gỡ báo chí…

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân tới Thổ Nhĩ KỳThủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân tới Thổ Nhĩ Kỳ

21h20 ngày 28-11 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân đã tới sân bay quốc tế Esenboga, bắt đầu chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên