27/11/2023 19:15 GMT+7

Làm ra 40 tỉ USD/năm, Thủ tướng mong doanh nhân trẻ 'vượt sóng vươn xa'

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khi dự lễ kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam (1993-2023), do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức chiều 27-11.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN

Theo ông Đặng Hồng Anh - chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, trải qua 30 năm hình thành và phát triển, từ một Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ được thành lập với 15 thành viên, đến nay mạng lưới hội được thành lập trên 63 tỉnh thành với tổng số 19.000 hội viên. 

19.000 hội viên tạo doanh thu 40 tỉ USD/năm

Các doanh nghiệp thuộc Hội đang tạo doanh thu hằng năm trên 40 tỉ USD (đóng góp hơn 10% GDP của cả nước) và tạo việc làm cho hơn 5 triệu lao động. 

Phát biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ Việt Nam đã khẳng định được mình, vượt mọi thác ghềnh, vươn ra thế giới, như Tổng bí thư đã khẳng định "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". 

Trong thành tựu chung của đất nước, có sự đóng góp tích cực của đội ngũ doanh nhân nói chung, doanh nhân trẻ Việt Nam nói riêng.

Thủ tướng chia sẻ trong quá trình xây dựng phát triển đất nước, chúng ta đã rút được bài học độc lập dân tộc, nhân dân làm nên lịch sử, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng. Do đó Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng phải phát huy các bài học này để lớn mạnh, vượt sóng vươn xa. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn đội ngũ doanh nhân trẻ ngày càng lớn mạnh - Ảnh: NAM TRẦN

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn đội ngũ doanh nhân trẻ ngày càng lớn mạnh - Ảnh: NAM TRẦN

Theo người đứng đầu Chính phủ, sự phát triển cần dựa trên ba trụ cột là xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa để phát huy sức mạnh, đoàn kết; xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân; xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa...

Xuyên suốt ba trụ cột này, con người sẽ là trung tâm, chủ thể, nguồn lực, động lực, mục tiêu cho phát triển; không hy sinh công bằng xã hội, môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần. 

Theo đó, doanh nghiệp có vai trò thực hiện trụ cột này, lấy yếu tố con người, đại đoàn kết là sức mạnh, thực hiện an sinh xã hội. Đặc biệt trong đại dịch, đóng góp của doanh nghiệp cho thấy sứ mệnh và trách nhiệm của doanh nhân cần tiếp tục phát huy. 

Đẩy mạnh ba đột phá thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực

Trụ cột thứ hai quan trọng, theo Thủ tướng, là đường lối xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, lấy nội lực là cơ bản, kết hợp hài hòa, hợp lý với ngoại lực; thực hiện đường lối quốc phòng 4 không; xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc…

Thủ tướng cho biết Đảng, Nhà nước xây dựng đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa. Hiện Việt Nam đã ký kết FTA với 16 nước, có quan hệ đối tác chiến lược với các nước lớn trên thế giới. Việt Nam là 1 trong 5 nước có tốc độ tăng trưởng lớn nhất trên thế giới.

Lễ kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN

Lễ kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN

Trong bối cảnh tình hình khó khăn phức tạp, cần có cách tiếp cận toàn cầu và toàn dân, Thủ tướng cho rằng "không có việc gì dễ", đặc biệt khi Việt Nam là nước đang phát triển, quy mô nhỏ, độ mở lớn, sức chống chịu còn hạn chế, nên cần phải lạc quan, nỗ lực hơn. 

Với tinh thần Chính phủ kiến tạo, Thủ tướng cho hay sẽ tạo mọi thuận lợi cho người dân sản xuất kinh doanh, phát triển, đẩy mạnh ba đột phá phát triển về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực - vốn là những yếu tố mà doanh nghiệp, doanh nhân đều cần. 

"Cơ chế chính sách thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản lý thông minh để giảm chi phí tuân thủ, phiền hà sách nhiễu, không có tiêu cực, tham nhũng" - Thủ tướng nói và cho biết sẽ tập trung vào ngành mới nổi, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, tri thức, khởi nghiệp sáng tạo...

Bày tỏ mong muốn doanh nhân trẻ đồng hành cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân, thực hiện các định hướng, chính sách đã nêu, Thủ tướng kỳ vọng "30 năm tới đội ngũ doanh nghiệp trẻ phải lớn hơn nhiều lần, tất cả vì dân, đất nước hùng cường, thịnh vượng". 

Những "doanh nhân nghìn tỉ" từng là nhà giáo, họ kinh doanh ra sao?Những 'doanh nhân nghìn tỉ' từng là nhà giáo, họ kinh doanh ra sao?

Nhiều doanh nhân nổi tiếng như ông Trương Gia Bình - chủ tịch Tập đoàn FPT, bà Phạm Minh Hương - chủ tịch Chứng khoán VNDirect, ông Đào Ngọc Thanh - chủ tịch Vinaconex… từng xuất thân từ nghề giáo.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên