Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Việt Nam khép quá khứ, mở cửa tương lai cho hợp tác quốc tế

26/03/2019 17:18 GMT+7

TTO - Việt Nam xem hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh không chỉ là giảm tác hại do chiến tranh để lại, mà còn tham gia thực hiện thành công các mục tiêu của Liên Hiệp Quốc.

Việt Nam khép quá khứ, mở cửa tương lai cho hợp tác quốc tế - Ảnh 1.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (giữa) phát biểu tại hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ ngày 25-3 - Ảnh: YÊN BA

"Khắc phục hậu quả chiến tranh không chỉ để khép lại quá khứ mà còn mở ra một cánh cửa cho tương lai hợp tác quốc tế, kể cả các nước trước đây từng tham gia chiến tranh Việt Nam", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, nói trong phát biểu khai mạc một hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ) ngày 25-3.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Trưởng Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban chỉ đạo 701), đã cùng bà Asako Okai, Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, đã đồng chủ trì hội thảo mang tên "Việt Nam: Khắc phục hậu quả chiến tranh, nỗ lực vì hòa bình và phát triển bền vững".

Hội thảo này do Ban chỉ đạo 701 và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) phối hợp tổ chức ở New York.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng với những cuộc chiến tranh diễn ra liên miên trong nhiều thập kỷ, Việt Nam là một trong số những quốc gia phải gánh chịu hậu quả chiến tranh nặng nề nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng là một biểu tượng cho những nỗ lực không mệt mỏi của nhân dân, Chính phủ trong nước, của sự hợp tác quốc tế trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh.

Đặc biệt là với sự giúp đỡ của Liên Hiệp Quốc, UNDP và nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả những quốc gia trước đây từng tham gia chiến tranh Việt Nam, đã có những bước tiến vượt bậc trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh, biến Việt Nam thành một đất nước bình yên và an toàn.

Công việc khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam giờ đây không chỉ mang ý nghĩa nhân đạo mà còn mang ý nghĩa phát triển, khoa học công nghệ, môi trường...

Phía Việt Nam coi hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh không chỉ là nhằm giảm bớt những tác hại do chiến tranh để lại, mà còn là tham gia nhằm thực hiện thành công các mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc.

Việt Nam khép quá khứ, mở cửa tương lai cho hợp tác quốc tế - Ảnh 2.

Các đại biểu xem phim về khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam - Ảnh: YÊN BA

Trong khi đó ở bài phát biểu của mình, bà Okai, đồng thời là Phó Tổng giám đốc UNDP và Giám đốc Vụ Hỗ trợ giải quyết khủng hoảng, cho biết tháng 6-2017, UNDP và Trung tâm rà phá mìn nhân đạo quốc tế Geneve (GICHD) đã thực hiện nghiên cứu với chủ đề "Không để ai bị bỏ lại phía sau: Hành động bom mìn và Mục tiêu phát triển bền vững".

Nghiên cứu này ghi nhận mối liên hệ trực tiếp giữa hành động bom mìn và một loạt các mục tiêu phát triển bền vững. 

Cùng với sự hỗ trợ của quốc tế, Việt Nam đã đạt được một số kết quả quan trọng trong khắc phục hậu quả chiến tranh, một điều kiện tiên quyết để hướng tới việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và chương trình Nghị sự 2030.

Tuy vậy, nhìn về phía trước vẫn còn rất nhiều việc phải làm nhằm giảm bớt những rủi ro, xây dựng tương lai phát triển cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi bom mìn, tăng cường sự hợp tác ở cấp độ quốc gia và quốc tế nhằm đạt các mục tiêu Thiên niên kỷ.

Trong tham luận tại hội thảo, bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam đã nêu bật những thành tựu sự hợp tác của UNDP với Chính phủ Việt Nam trong giải quyết hậu quả bom mìn sau chiến tranh và mối liên hệ giữa hành động bom mìn với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. 

Với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Hàn quốc (KOICA), dự án "Hàn Quốc và Việt Nam khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh" có cách tiếp cận toàn diện trong hành động bom mìn bao gồm các hoạt động khảo sát, rà phá, giáo dục nguy cơ bom mìn, hỗ trợ nạn nhân và quản lý thông tin cũng như xây dựng chính sách.

Bà Caitlin Wiesen cho biết khoảng 20.000 ha đất ở hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định của Việt Nam đã được làm sạch với mục tiêu đưa vào phát triển kinh tế xã hội. 

Dự án sẽ tiếp tục loại bỏ ô nhiễm bom mìn sau chiến tranh để đảm bảo an toàn cho người dân và cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, như phòng khám y tế và trường học, cũng như đất đai để canh tác và phát triển sinh kế. 

UNDP cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực quản lý, xây dựng cơ sở dữ liệu về các nạn nhân bom mìn, cũng như tham gia các hoạt động Gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. 

Việt Nam khép quá khứ, mở cửa tương lai cho hợp tác quốc tế - Ảnh 3.

Bà Asako Okai trả lời báo chí bên lề hội thảo - Ảnh: YÊN BA

Bên lề hội thảo, Ban Chỉ đạo 701 và UNDP trưng bày các hình ảnh về các thành tựu trong khắc phục hậu quả sau chiến tranh và Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc. 

Trước đó, trong sáng 25-3 giờ địa phương, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có hàng loạt cuộc tiếp xúc song phương với bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam; Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về hoạt động hòa bình Jean- Pierra Lacroix và Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về Hỗ trợ hoạt động thực địa Atul Khare.

Tất cả đại diện quốc tế trong các cuộc gặp song phương với Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đều đánh giá cao những nỗ lực phối hợp của phía Việt Nam trong khắc phục hậu quả chiến tranh cũng như tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, khẳng định sẽ nỗ lực ủng hộ hết sức mình các hoạt động của Việt Nam trong những lĩnh vực này.

YÊN BA (từ New York)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận