18/11/2021 19:22 GMT+7

Việt Nam khẳng định uy tín với số phiếu cao tại UNESCO

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định việc trúng cử thành viên Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hiệp Quốc (HĐCH UNESCO) nhiệm kỳ 2021-2025 với số phiếu rất cao đã khẳng định vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Việt Nam khẳng định uy tín với số phiếu cao tại UNESCO - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Ảnh: BÁO THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM

Ngày 17-11, trong khuôn khổ Khóa họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41 tại Paris (Pháp), Việt Nam đã trúng cử thành viên Hội đồng chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2021-2025 với số phiếu 163/178, xếp thứ 6/27 quốc gia trúng cử.

“Đây là cơ hội tốt để thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO, tận dụng các ý tưởng, sáng kiến, nguồn lực của UNESCO, mở ra những ‘không gian phát triển mới’ cho Việt Nam, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của xã hội và tạo cơ sở thuận lợi để nước ta hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững đã đề ra”, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về sự kiện quan trọng trên.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhìn nhận UNESCO là một trong các tổ chức chuyên môn quan trọng của Liên Hiệp Quốc (LHQ), có chức năng thúc đẩy hợp tác giáo dục, khoa học, văn hóa và thông tin - truyền thông.

Theo ông Bùi Thanh Sơn, cùng với trúng cử vào các tổ chức, thể chế đa phương có uy tín gần đây, việc lần thứ 5 Việt Nam đảm nhận vai trò ủy viên Hội đồng chấp hành UNESCO có ý nghĩa quan trọng về nhiều mặt.

“Việc nước ta trúng cử vào Hội đồng chấp hành UNESCO với số phiếu rất cao khẳng định vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Cho thấy cộng đồng quốc tế ủng hộ sự tham gia tích cực của Việt Nam vào hoạt động của các tổ chức quốc tế, trong đó có các tổ chức của LHQ”, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Ông Bùi Thanh Sơn cũng cho rằng vai trò ủy viên Hội đồng chấp hành UNESCO sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng, thông qua các quyết định quan trọng của UNESCO, từ đó mở ra cơ hội thuận lợi cho chúng ta bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.

“Với tư cách là thành viên Hội đồng chấp hành UNESCO, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực đóng góp vào hoạt động của UNESCO, đặc biệt là trong các vấn đề quan trọng, được UNESCO và các nước thành viên quan tâm”, ông Bùi Thanh Sơn nói.

Cụ thể, Việt Nam sẽ tham gia cải cách tăng cường dân chủ, minh bạch và nâng cao uy tín của UNESCO, xây dựng các chính sách và tìm giải pháp nhằm bảo vệ, thúc đẩy lợi ích của các nước thành viên.

Ngoài ra, Việt Nam sẽ đóng góp vào các chương trình trọng tâm của UNESCO hiện nay như: tiêu chuẩn về đạo đức trí tuệ nhân tạo (AI), giáo dục vì sự phát triển bền vững, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa...

Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng chấp hành UNESCO Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng chấp hành UNESCO

TTO - Ngày 17-11, trong khuôn khổ khóa họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41 tại Paris (Pháp), Việt Nam đã trúng cử thành viên Hội đồng chấp hành Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hiệp quốc (UNESCO) nhiệm kỳ 2021-2025.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận