Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP

Đưa Hà Nội trở thành 'kinh đô sáng tạo' của UNESCO

23/09/2020 17:24 GMT+7

Đó là nội dung quan trọng trong biên bản ký kết ghi nhớ giữa tổ chức Liên Hợp Quốc và Tập đoàn SOVICO vào sáng 23-9.

Đưa Hà Nội trở thành kinh đô sáng tạo của UNESCO - Ảnh 1.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn SOVICO Nguyễn Thị Phương Thảo ký kết biên bản hợp tác chiến lược với ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chia sẻ tại buổi họp báo trước lễ ký kết, ông Michael Croft, Trưởng Đại diện UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc) tại Việt Nam khẳng định: "Tôi nghĩ rằng cả Liên Hợp Quốc và tập đoàn SOVICO đều có cùng một quan điểm đồng nhất, đó là thanh niên với sức trẻ của mình chính là nền tảng quan trọng cho sự phát triển của mỗi quốc gia. 

Những người trẻ họ có sức trẻ, tài năng và sự sáng tạo. Chính những sự sáng tạo đó nó có thể tạo ra những câu trả lời cho các vấn đề cấp bách mà nhân loại đang phải đối mặt như biến đối khí hậu, hay cả đại dịch COVID-19".

"Các tài năng sáng tạo và các doanh nhân trẻ của Việt Nam, đặc biệt là những người đang sống ở thành phố Hà Nội sẽ là những người được thụ hưởng trực tiếp từ dự án. Họ sẽ được trao quyền, được hỗ trợ trong một môi trường thuận lợi, được trao cơ hội và tham gia các chương trình nâng cao năng lực để tạo ra và thúc đấy các sáng kiến xuất phát từ văn hoá", ông Michael Croft chia sẻ thêm.

Giải thích cụ thể hơn về các chương trình hành động, bà Lê Thị Phương Thảo, đại diện quốc gia UNIDO (Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hiệp Quốc) tại Việt Nam, cho biết: "Đây là một dự án lớn với nhiều nội dung cụ thể, ví dụ chúng tôi sẽ thiết kế nền tảng số để đưa các tác phẩm xuất sắc đến với công chúng và kết nối các trung tâm sáng tạo trẻ. Xây dựng mô hình thí điểm trung tâm sáng tạo trẻ để thúc đẩy hợp tác công tư. 

Hay dự án sẽ phối hợp với Hanoia tổ chức một cuộc thi thiết kế sản phẩm đương đại mang tính ứng dụng cao có hàm lượng công nghệ lấy cảm hứng từ di sản văn hoá và sử dụng chất liệu truyền thống. Các mẫu dự thi sẽ được lựa chọn để hoàn thiện và tiến tới thương mại hoá sản phẩm".

"Bên cạnh đó, dự án sẽ hỗ trợ giới trẻ tham gia xây dựng tầm nhìn chiếc lược, tổ chức đối thoại chính sách, gặp gỡ các đối tác công tư (PPP) với lãnh đạo Hà Nội và các bên liên quan", bà Thảo giải thích thêm.

Đưa Hà Nội trở thành kinh đô sáng tạo của UNESCO - Ảnh 2.

Ông Michael Croft, Trưởng Đại diện UNESCO, và Ông Phạm Khắc Dũng, phó TGĐ Điều Hành SOVICO, ký kết thoả thuận dự án giữa UNESCO và các tổ chức tham gia với SOVICO - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chia sẻ tại buổi lễ ký kết, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn SOVICO, nhấn mạnh: "Việc hợp tác với Liên Hợp Quốc thông qua hỗ trợ kỹ thuật của UNESCO sẽ giúp các chương trình tài trợ của SOVICO và các công ty thành viên trở nên hiệu quả hơn, cũng như kiến tạo thêm nhiều sáng kiến và giải pháp nhằm giúp Hà Nội trở thành một thành phố xanh, tạo ra các không gian sáng tạo để nuôi dưỡng các tài năng và thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo".

Cũng tại buổi lễ, ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho rằng: "Chủ trương của thành phố Hà Nội đó là phấn đấu trở thành một thành phố xanh, hiện đại và sáng tạo. Tuy nhiên câu hỏi lớn nhất hiện nay đó là việc hiện thực hoá các kế hoạch và biến các ý tưởng sáng tạo đó như thế nào. Đó là một thách thức không nhỏ đòi hỏi sự quyết tâm và hỗ trợ từ nhiều phía".

Dự án dự kiến sẽ thúc kết thúc vào cuối năm 2022.

NGUYỄN KHÁNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận