19/05/2021 23:07 GMT+7

Việt Nam khẳng định sát cánh cùng các dân tộc châu Phi vượt qua khó khăn

MINH TUẤN
MINH TUẤN

TTO - Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam luôn cam kết sát cánh cùng các dân tộc châu Phi anh em vượt qua khó khăn, thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững.

Việt Nam khẳng định sát cánh cùng các dân tộc châu Phi vượt qua khó khăn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận mở trực tuyến cấp bộ trưởng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 19-5 - Ảnh: BNG

Phát biểu tại phiên thảo luận mở trực tuyến cấp bộ trưởng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 19-5, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những tiềm năng to lớn của lục địa châu Phi, đồng thời ghi nhận những khó khăn kéo dài do những hậu quả của chủ nghĩa thực dân và chế độ nô lệ để lại.

Bộ trưởng kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ xây dựng châu Phi thịnh vượng và hòa bình thông qua các sáng kiến khu vực như Chương trình nghị sự 2063 của châu Phi.

Ông khẳng định hòa bình, ổn định và an ninh là điều kiện tiên quyết để giải quyết những thách thức hiện nay, do đó cần tập trung thực hiện lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu và sáng kiến "Ngừng tiếng súng" (Silencing the Guns) của châu Phi theo các nghị quyết 2352 và 2565 của Hội đồng Bảo an.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam cho rằng để duy trì hòa bình, châu Phi cần tập trung vào các biện pháp xây dựng lòng tin, hòa giải dân tộc, thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và thanh niên trong các tiến trình hòa bình, giải quyết tình trạng kém phát triển và bất công xã hội, củng cố hòa bình và phục hồi sau đại dịch.

Ông nhấn mạnh hợp tác giữa Liên Hiệp Quốc với các tổ chức khu vực và tiểu khu vực ở châu Phi là khuôn khổ quan trọng để tăng cường hỗ trợ tài chính, nhân đạo và kỹ thuật cho châu Phi.

Nhân dịp ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn lấy tinh thần từ Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng "chúng tôi vui mừng trước những thắng lợi của các bạn và đau xót trước những nỗi thống khổ của các bạn" để khẳng định Việt Nam luôn cam kết sát cánh cùng các dân tộc châu Phi anh em vượt qua khó khăn, thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững, thông qua việc cử lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam đến các vùng chiến sự tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác phát triển qua các khuôn khổ song phương và hợp tác ba bên, và hỗ trợ vật tư y tế để cùng phòng chống đại dịch COVID-19.

Đây là những nội dung nằm trong buổi tham dự và phát biểu của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn ở phiên thảo luận mở trực tuyến cấp bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về chủ đề "Giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột cùng với tăng cường phục hồi sau đại dịch ở khu vực châu Phi".

Cùng tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận có Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Faki Mahamat, Tổng giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) Achim Steiner cùng các bộ trưởng và đại diện cấp cao các nước thành viên Hội đồng Bảo an, bao gồm Trung Quốc - nước chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 5.

Mỹ tiếp tục chặn tuyên bố Liên Hiệp Quốc về xung đột Israel - Palestine Mỹ tiếp tục chặn tuyên bố Liên Hiệp Quốc về xung đột Israel - Palestine

TTO - Lần thứ 3 trong vòng 1 tuần, Mỹ tiếp tục ngăn Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ra tuyên bố chung về xung đột Israel và Palestine, buộc cơ quan này tiếp tục họp lần thứ tư trong ngày 18-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận