15/03/2022 08:10 GMT+7

Việt Nam hứa hẹn sẽ có những tòa tháp xanh lọt top lớn thế giới

ECOPARK - HOÀI VY
ECOPARK - HOÀI VY

3 tòa tháp Sky Forest tại đô thị Ecopark khi hoàn thành hứa hẹn sẽ trở thành những tòa tháp xanh quy mô lọt top lớn của thế giới.

Mô hình kiến trúc "mang rừng" lên trên không được khởi đầu bởi toà tháp Bosco Verticale (tại Milan, Italia). Trong 10 năm, Bosco Vertical được xem là biểu tượng của kiến trúc Verical Forest - rừng trên không, với gần 1.000 cây xanh.

Sau Bosco Vericale, trên thế giới xuất hiện hàng trăm toà tháp xanh. Tuy nhiên theo chủ đầu tư Ecopark, chưa có bất kỳ một dự án nào vượt qua được quy mô của toà tháp biểu tượng này. 

Theo các chuyên gia kiến trúc, việc đưa lượng lớn cây xanh lên trên các toà tháp cao tầng sẽ khiến chi phí phát sinh rất lớn, làm gia tăng chi phí gia cố móng, kết cấu chịu lực toà nhà, hệ thống chống thấm, chi phí duy tuy và chăm sóc cây xanh.

Việt Nam hứa hẹn sẽ có những tòa tháp xanh lọt top lớn thế giới - Ảnh 1.

Những dự án trên thế giới theo mô hình vertical forest

Tới cuối năm 2020, kỷ lục của Bosco Vertical đã bị phá vỡ bởi sự xuất hiện của toà tháp đôi Solforest tại thành phố xanh Ecopark (Hà Nội), với chiều cao gần 200m. Solforest gây ấn tượng với hơn 400 khu vườn nằm giữa không trung, được mệnh danh là "nhà trong vườn, vườn trong mây".

Toà tháp này được Bloomberg - thời báo tài chính (Mỹ) và Tralver & Leisure - tạp chí hơn 100 năm tuổi trên thế giới nhận định là tháp xanh lọt top lớn thế giới, khi hoàn thành sẽ làm thay đổi khái niệm về Vertical Forest.

Việt Nam hứa hẹn sẽ có những tòa tháp xanh lọt top lớn thế giới - Ảnh 2.

Phối cảnh dự án Sky Forest

Tuy nhiên, kỷ lục tháp xanh của Sol Forest có 'nguy cơ' sẽ bị xô đổ khi 3 toà tháp Sky Forest cũng tại đô thị Ecopark hoàn thành. Theo đại diện Ecopark, tổ hợp căn hộ này sẽ gồm 3 toà tháp, được lấy cảm hứng từ kỳ quan vườn treo Babylon. Nếu như các toà tháp xanh trước đó chủ yếu đưa các khu vườn lên trên không thì tại Sky Forest lại có ý tưởng làm điều khác biệt là đưa hàng loạt công viên lên trên không.

Việt Nam hứa hẹn sẽ có những tòa tháp xanh lọt top lớn thế giới - Ảnh 3.

Phối cảnh dự án Sky Forest

Cụ thể, Ecopark sẽ xây dựng 3 công viên có diện tích gần 3.000 m2, tại các tầng 3, 13 và 22, ngay trong lòng toà nhà. Đồng thời xây dựng 5 công viên khác có quy mô khoảng 7.000 m2 tại các khoảng giật của các tầng 3, 22, 31 và 39. Đặc biệt, trên 3 tòa tháp sẽ có khoảng 1.000 "khu vườn" diện tích từ 10 - 30 m2 được bố trí xen kẽ với từng căn hộ.

Việt Nam hứa hẹn sẽ có những tòa tháp xanh lọt top lớn thế giới - Ảnh 4.

Phối cảnh dự án Sky Forest

Tập đoàn Perkins Eastman - một đơn vị thiết kế danh tiếng của Mỹ, đánh giá thiết kế các toà tháp xanh nếu như phát sinh về chi phí kiến trúc khó 1 thì việc đưa các khu vườn lên cao phức tạp 10, và làm như Ecopark - đưa công viên lên trên không, sẽ phức tạp tới 100. 

Ý tưởng đưa 8 công viên và 1.000 khu vườn đưa lên không trung như Ecopark đang làm sẽ cần dùng đến 1 lượng cây rất lớn, khoảng 10.000 cây xanh. Lượng cây này sẽ tạo ra một trọng lực rất lớn tác dụng lên toàn toà nhà, làm chi phí xây dựng tăng cao.

Việt Nam hứa hẹn sẽ có những tòa tháp xanh lọt top lớn thế giới - Ảnh 5.

Phối cảnh dự án Sky Forest

Ngoài ra, các công trình kiến trúc theo mô hình Vertical Forest không chỉ cần đội hình vận hành chuyên nghiệp, mà còn cần lượng chuyên gia cây xanh và cảnh quan chuyên nghiệp để chăm sóc các khu vườn và công viên trên không. 

Ecopark đã xây dựng được thành phố xanh với hơn 1 triệu cây xanh. Để tạo nên khu đô thị xanh này, Ecopark đã lập 1 Ban cây xanh với hơn 500 kỹ sư và chuyên gia cây xanh giàu kinh nghiệm để vận hành. Ban cây xanh là yếu tố tiên quyết để Ecopark có thể "vẽ thiên nhiên lên bầu trời". 

Việt Nam hứa hẹn sẽ có những tòa tháp xanh lọt top lớn thế giới - Ảnh 6.

Phối cảnh dự án Sky Forest

Bên cạnh đó, đại diện của Tập đoàn Perkins Eastman - đơn vị thiết kế dự án có trụ sở tại New York (Mỹ) chia sẻ, đội ngũ của tập đoàn đã mất gần hai năm để phác thảo được kiến trúc biểu tượng theo mô hình "căn hộ trong công viên, công viên trong lòng căn hộ" của Sky Forest, để tại bất cứ độ cao nào, chỉ cần mở cửa là cư dân có thể chạm vào thiên nhiên. 

Việc lựa chọn các vật liệu xây dựng để tôn vẻ đẹp của thiên nhiên cũng cần rất nhiều thời gian. Đơn vị cũng nhờ các chuyên gia quốc tế tư vấn để mỗi công viên trên cao đều có thể thu hút chim muông về sinh sống tại đây, sao cho phù hợp với giá trị cốt lõi hướng đến thiên nhiên của Ecopark.

Đại diện Tập đoàn Perkins Eastman cũng cho rằng việc đưa 8 công viên và 1.000 khu vườn rộng gần 10.000 m2 lên toà tháp khiến chi phí xây dựng dự án phát sinh thêm khoảng 800 tỉ đồng. Ecopark đưa số lượng cây lớn cùng toàn bộ hệ thống tiện ích của dự án lên cao sẽ làm phát sinh chi phí để thiết kế móng, hệ thống chịu lực đặc biệt của toà nhà, xử lý chống thấm cho tất cả các khu vườn, công viên, đồng thời đầu tư thêm hệ thống nước tưới và bón phân tự động.

ECOPARK - HOÀI VY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên