11/03/2022 08:10 GMT+7

Tập đoàn kiến trúc danh giá Mỹ: Việt Nam sẽ có tòa tháp xanh thuộc top đẹp thế giới

THẢO VY
THẢO VY

Đưa các khu vườn lên cao được xem là một bài toán khó, tuy nhiên vào đầu năm 2022, Ecopark còn đặt ra lời giải cho một bài toán khó hơn: đưa 8 công viên quy mô lớn lên giữa không trung tại tòa tháp Sky Forest (Khu đô thị Ecopark, Việt Nam).

Tập đoàn kiến trúc danh giá Mỹ: Việt Nam sẽ có tòa tháp xanh thuộc top đẹp thế giới - Ảnh 1.

Theo đại diện chủ đầu tư Ecopark, đầu năm 2022, Ecopark sẽ triển khai dự án mới - Tòa tháp xanh Sky Forest. Tập đoàn Perkins Eastman (Mỹ) đánh giá đây sẽ là một trong những tòa tháp mang kiến trúc Vertical Forest thuộc top đẹp thế giới.

Vertical Forest (đưa những khu vườn lên trên không) là loại hình kiến trúc khá phổ biến trên thế giới với các tòa tháp Bosco Vertical (Milan, Italia), One Central Park (Sydney, Australia), Supertrees (Singapore), Solforest (Ecopark, Việt Nam). 

Tại những dự án này, các kiến trúc sư đã đưa hàng chục đến hàng trăm các khu vườn lên bầu trời, phủ xanh toàn bộ các tòa tháp.

Tập đoàn kiến trúc danh giá Mỹ: Việt Nam sẽ có tòa tháp xanh thuộc top đẹp thế giới - Ảnh 2.

Một dự án trên thế giới theo mô hình vertical forest:

Tập đoàn kiến trúc danh giá Mỹ: Việt Nam sẽ có tòa tháp xanh thuộc top đẹp thế giới - Ảnh 3.
Tập đoàn kiến trúc danh giá Mỹ: Việt Nam sẽ có tòa tháp xanh thuộc top đẹp thế giới - Ảnh 4.

Theo thiết kế, dự án gồm ba tòa tháp được phủ xanh bởi 8 công viên với tổng quy mô gần 10.000m2, cùng 1.000 "khu vườn" đan xen toàn bộ công trình từ đỉnh xuống đế. Trong đó, ba công viên có diện tích gần 3.000m2, được bố trí tại tầng ba, tầng 13 và tầng 22 trong lòng tòa nhà. 

Năm công viên khác có quy mô 7.000m2 đặt tại các tầng 3, 22, 31 và 39, trên các khoảng giật tầng của tòa tháp. 

Tại đây có 1.000 "khu vườn" diện tích từ 10 - 30m2 được bố trí xen kẽ với từng căn hộ. Kiến trúc này mang đến trải nghiệm "căn hộ trong lòng công viên, công viên trong lòng căn hộ" với khoảng 10.000 cây xanh.

Tập đoàn kiến trúc danh giá Mỹ: Việt Nam sẽ có tòa tháp xanh thuộc top đẹp thế giới - Ảnh 5.

Theo đại diện chủ đầu tư Ecopark, để "vẽ thiên nhiên lên bầu trời", đội ngũ kỹ sư cây xanh của Ecopark, cùng các chuyên gia cảnh quan của Mỹ đã đặt gần 100 máy đo cường độ nắng, gió tại khu vực xây dựng dự án, theo các hướng và chiều cao khác nhau trong suốt 12 tháng. 

Sau đó, các dữ liệu này được đưa vào phòng thí nghiệm, tái hiện lại thực tế trên kiến trúc mô phỏng của 3 tòa tháp theo từng góc, hướng và  độ cao chi tiết.

Tập đoàn kiến trúc danh giá Mỹ: Việt Nam sẽ có tòa tháp xanh thuộc top đẹp thế giới - Ảnh 6.

Sau khi tính toán từng tác động của các yếu tố ngoại cảnh lên các khu vườn, 36 kỹ sư cây xanh đã dành 6 tháng để chọn lựa từng loại cây, thiết kế hệ thống giá thể, hệ thống tưới nước nhỏ giọt, chế độ chăm sóc được thiết kế "may đo" cho mỗi góc nhỏ trong tòa tháp. 

Sự kỹ lưỡng này là yếu tố quan trọng để tạo ra những khu vườn có thể sinh trưởng tốt, rực rỡ sắc hoa cho cả 4 mùa, thích nghi được với thời tiết khắc nghiệt và giảm được công chăm sóc của các chủ nhà.

Tập đoàn kiến trúc danh giá Mỹ: Việt Nam sẽ có tòa tháp xanh thuộc top đẹp thế giới - Ảnh 7.

Những kỹ sư cây xanh và chuyên gia cảnh quan được lựa chọn vào đội ngũ thực hiện nhiệm vụ của Sky Forest là những chuyên gia xuất sắc nhất của Ban Cây xanh Ecopark. 

Mỗi năm, đội ngũ kỹ sư này đã hướng dẫn nhiều đoàn chuyên gia của các chủ đầu tư lớn trên thế giới đến Ecopark tham quan, học hỏi về việc phát triển cảnh quan và trồng cây xanh cho các khu đô thị.

Tập đoàn kiến trúc danh giá Mỹ: Việt Nam sẽ có tòa tháp xanh thuộc top đẹp thế giới - Ảnh 8.

Đại diện Ban Cây xanh Ecopark cho biết chi phí và nhân lực chăm sóc các khu vườn trên cao như Sky Forest tốn kém gấp hàng chục lần các khu vườn thông thường dưới mặt đất. 

Trong đó, chi phí duy trì đội ngũ kỹ sư chỉ để chăm sóc các khu vườn trên không này sẽ không nhỏ. Mô hình này chỉ phù hợp để phát triển tại các tập đoàn có sẵn lượng kỹ sư cây xanh và cảnh quan giàu kinh nghiệm như Ecopark.

Vertical Forest được xem là mô hình kiến trúc phức tạp. Theo Stefano boeri - cha đẻ của mô hình kiến trúc này, việc theo đuổi mô hình tháp rừng trên không đòi hỏi các chủ đầu tư phải chấp nhận khoản chi phí phát sinh rất lớn so với các toà tháp thông thường.

Khi đưa hàng trăm khu vườn lên cao, kèm lượng cây xanh và giá thể đất trồng khổng lồ sẽ tạo ra một trọng lực lớn tác động lên tòa nhà. Vì thế, bắt buộc các kiến trúc sư phải thiết kế hệ thống móng, tường chịu lực phức tạp hơn thông thường.

Hệ thống vườn trên cao cũng đòi hỏi một lượng lớn kỹ sư cây xanh cảnh quan thường trực để chăm sóc và duy tu các khu vườn giữa mây trời.

Làng kẹo ngọt Ecopark, điểm check-in mùa Noel Làng kẹo ngọt Ecopark, điểm check-in mùa Noel

Giáng sinh này, cư dân Ecopark và khách du lịch sẽ được trải nghiệm mùa giáng sinh ngọt ngào nhất Việt Nam với ngôi làng kẹo ngọt cổ tích, cây thông kẹo ngọt khổng lồ, rừng thông đỏ, ngôi làng khinh khí cầu và hộp quà thần kỳ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận