18/03/2024 23:07 GMT+7

Việt Nam đón phái đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất sau khi nâng cấp quan hệ

Ngay trong ngày đầu tiên phái đoàn doanh nghiệp Mỹ này ở Việt Nam, một bản ghi nhớ hợp tác trị giá nửa tỉ USD đã được ký kết với một ngân hàng Việt Nam.


Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper phát biểu trong cuộc họp báo về phái đoàn doanh nghiệp Mỹ tối 18-3 - Ảnh: DUY LINH

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper phát biểu trong cuộc họp báo về phái đoàn doanh nghiệp Mỹ tối 18-3 - Ảnh: DUY LINH

Theo Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC), đến Việt Nam lần này là đại diện của 50 tập đoàn, công ty hàng đầu Mỹ thuộc nhiều lĩnh vực như công nghệ, năng lượng, hàng không và quốc phòng, sản xuất, nông nghiệp và thực phẩm, dịch vụ tài chính, y tế, quỹ đầu tư.

Đây là phái đoàn doanh nghiệp lớn nhất của Mỹ tới Việt Nam kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện tháng 9-2023. Trong thời gian ở Việt Nam từ ngày 18 đến 21-3, đoàn sẽ làm việc với các bộ, ban, ngành, địa phương Việt Nam nhằm xúc tiến các cơ hội đầu tư hoặc mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

Tại cuộc họp báo tối 18-3 ở Hà Nội, ông Ted Osius - chủ tịch USABC đồng thời là cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam - cho biết trong đoàn lần này còn có các đại diện trong lĩnh vực công của Mỹ. Điều đó cho thấy cam kết của Washington trong cụ thể hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hà Nội.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng đại diện đặc biệt về thương mại và kinh doanh thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Sarah Morgenthau, cũng chia sẻ quan điểm của ông Osius. Bà Morgenthau khẳng định đầu tư của Mỹ vào Việt Nam và ngược lại đang gia tăng, Việt Nam đồng thời là nước có vai trò quan trọng lớn tại ASEAN.

Đại diện cho lĩnh vực ngân hàng Mỹ tham gia phái đoàn, bà Reta Jo Lewis - chủ tịch Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ (EXIM) - khẳng định ngân hàng này sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ các giao dịch tài chính giữa Mỹ và Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Cũng theo bà Lewis, tại Mỹ, EXIM không chỉ có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Mỹ sản xuất tại Mỹ mà cả doanh nghiệp nước ngoài đầu tư kinh doanh tại Mỹ, chẳng hạn như VinFast.

Còn đại diện của Atmo - doanh nghiệp Mỹ chuyên cung cấp dịch vụ dự báo thời tiết hoạt động đa quốc gia với công nghệ dựa trên trí tuệ nhân tạo - cho biết rất tin tưởng vào tiềm năng đầu tư ở Việt Nam, đất nước đang chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Đại diện Meta (công ty mẹ của Facebook) thì tiết lộ sẽ đưa nhiều sản phẩm, dịch vụ mới tới Việt Nam, với niềm tin vào tiềm năng của Việt Nam để trở thành "con rồng mới" tại châu Á trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Ngân hàng Mỹ và Việt Nam ký hợp tác nửa tỉ USD

Việt Nam đón phái đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất sau khi nâng cấp quan hệ- Ảnh 2.

Lễ ký và trao bản ghi nhớ hợp tác giữa EXIM với Ngân hàng Phát triển Việt Nam ngày 18-3 - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ cung cấp

EXIM là bên đã ký một bản ghi nhớ trị giá 500 triệu USD với đối tác Việt Nam trong cùng ngày 18-3, theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ.

Hợp tác giữa EXIM với Ngân hàng Phát triển Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam, đặc biệt liên quan đến chuyển đổi kinh tế xanh, các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và liên quan đến khí hậu.

CEO tập đoàn chip hơn 1.000 tỉ USD của Mỹ đến Việt NamCEO tập đoàn chip hơn 1.000 tỉ USD của Mỹ đến Việt Nam

Chỉ hơn hai tháng sau cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, giám đốc điều hành (CEO) Nvidia, một trong các tập đoàn chip hàng đầu của Mỹ, đã đến Việt Nam tìm cơ hội mở rộng hợp tác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên