Việt Nam ‘độc lạ’ trong tranh của họa sĩ Anh John Lester

Những người phụ nữ Việt xinh đẹp giấu kín khuôn mặt khi đi xe máy ngoài đường bằng kính râm, khẩu trang và mũ bảo hiểm là một nét ‘độc lạ Việt Nam’ mà họa sĩ người Anh John Lester nhìn ra và đưa vào trong tranh.

 - Ảnh 1.

Những cô gái Việt Nam trên đường phố với khẩu trang, kính râm và mũ bảo hiểm vào tranh của John Lester

Bức tranh được ông đặt tên Kính râm, mặt nạ và mũ bảo hiểm, là một tác phẩm gây chú ý trong triển lãm cá nhân đầu tiên của John Lester có chủ đề “Việt Nam - Niềm đam mê khám phá”, đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, kéo dài đến hết ngày 8-8.

Xem triển lãm, người Việt dễ dàng nhận ra sự khác biệt trong ngôn ngữ tạo hình lẫn màu sắc tươi sáng hầu hết sử dụng màu nguyên bản, và đặc biệt là cái nhìn độc đáo của một nghệ sĩ châu Âu về những vẻ đẹp Việt Nam.

John Lester vẽ rất nhiều hình ảnh phụ nữ Việt trong tà áo dài truyền thống và nón lá, đang trong những sinh hoạt thường nhật ở Việt Nam: cầu nguyện, dạo phố, đọc sách, và… lướt điện thoại di động.

 - Ảnh 2.

Họa sĩ người Anh John Lester tại phòng triển lãm cá nhân đầu tiên của ông ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Ông thường vẽ những gương mặt Á Đông xinh đẹp, dịu dàng, thướt tha. Và rồi vẽ cả một “vẻ đẹp” khác của phụ nữ Việt Nam mà ông bắt gặp rất nhiều trên đường phố một đất nước nhiệt đới nắng nóng và khói bụi, xe máy là phương tiện giao thông chủ đạo.

Đó là hình ảnh những người phụ nữ luôn giấu kín gương mặt của mình với kính râm, khẩu trang (mà ông gọi là mặt nạ) và mũ bảo hiểm khi đi xe máy trên đường.

“Cô gái của quá khứ xinh đẹp và cô gái đeo khẩu trang, kính mát là của hiện tại, mọi thứ bị che đi mất”, John Lester chia sẻ với Tuổi Trẻ về tác phẩm độc đáo.

Hà Nội trong mắt ông không thể thiếu cầu Long Biên và cà phê đường tàu. Ông đã kịp ghi lại hai vẻ đẹp tưởng như đối lập của một thành phố vừa ôm trong mình những giá trị truyền thống cổ xưa, vừa sôi động với nhịp phát triển hiện đại.

Bằng con mắt của một người đàn ông châu Âu rất yêu Việt Nam, có vợ người Việt, John Lester còn khám phá rất nhiều vẻ đẹp “độc lạ Việt Nam” khác mà công chúng có thể cảm nhận từ triển lãm cá nhân đầu tiên của ông ở Việt Nam.

John Lester cho biết đã có 12 năm vẽ về Việt Nam và niềm đam mê khám phá một đất nước nhiều khác lạ chưa bao giờ vơi bớt trong ông. Thời gian gần đây, đề tài Việt Nam chiếm trọn các sáng tác của ông.

 - Ảnh 3.

Nhiều bạn trẻ Việt đi khám phá lại vẻ đẹp Việt qua con mắt của họa sĩ Anh - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

 - Ảnh 4.

Tác phẩm Áo dài và điện thoại

 - Ảnh 5.

Một hình ảnh độc đáo về Việt Nam qua mắt của họa sĩ John Lester

 - Ảnh 6.

Không thể thiếu cà phê đường tàu ở Hà Nội - một bức tranh áp phích du lịch Hà Nội của John Lester

 - Ảnh 7.‘Việt Nam - Vẻ đẹp mê đắm’ đến London

Một số họa sĩ đương đại Việt Nam như Hồng Việt Dũng, Nguyễn Thanh Bình, Vũ Công Điền, Ngô Văn Sắc mang ‘vẻ đẹp mê đắm’ của Việt Nam tới sự kiện Nghệ thuật châu Á tại London (Asian Art in London) từ 31-10 đến 5-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất