Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Việt Nam đề nghị Nga tiếp tục hỗ trợ vắc xin, thuốc, và công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19

28/09/2021 21:52 GMT+7

TTO - Tại cuộc hội đàm ngày 28-9, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bàn về quan hệ song phương, vắc xin COVID-19, kinh tế, và việc thượng tôn pháp luật, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Việt Nam đề nghị Nga tiếp tục hỗ trợ vắc xin, thuốc, và công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov (bên trái) và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại cuộc hội đàm ngày 28-9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nga từ ngày 25 tới 28-9 - Ảnh: BNG

Nhận lời mời của Ngoại trưởng Lavrov, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 25 tới 28-9.

Tại cuộc hội đàm ngày 28-9, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mãi ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình của nhân dân Nga dành cho nhân dân Việt Nam trong giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và công cuộc đổi mới ngày nay.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Việt Nam nhất quán coi Nga là một trong những đối tác quan trọng và tin cậy hàng đầu của Việt Nam.

Bộ trưởng Lavrov đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt - Nga, khẳng định Việt Nam là đối tác rất quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nga cũng như ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trao đổi về hợp tác song phương, hai bên khẳng định những kết quả tích cực bất chấp khó khăn từ COVID-19.

Hợp tác kinh tế - thương mại giữ được đà tăng trưởng tích cực, với kim ngạch thương mại hai chiều trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 2,6 tỉ USD.

Hai bên đã tích cực hợp tác phòng chống COVID-19, chia sẻ vật tư, thiết bị y tế, trong đó Nga đã chuyển giao sinh phẩm để Việt Nam sản xuất 1 triệu liều vắc xin Sputnik V.

Sputnik V là vắc xin ngừa COVID-19 nước ngoài đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Nga tiếp tục hỗ trợ, ưu tiên cung cấp và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, thuốc điều trị COVID-19 của Nga cho Việt Nam theo kế hoạch đã thống nhất.

Hai bên cũng dành thời gian trao đổi và chia sẻ quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Lavrov nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp tại các tổ chức, diễn đàn đa phương quan trọng, nhất là Liên Hiệp Quốc và ASEAN, cũng như trong ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống như dịch bệnh, an ninh nước, biến đổi khí hậu, an ninh mạng…

Hai bên khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, và nhất trí tầm quan trọng của việc đề cao và tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, đối với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mời Bộ trưởng Lavrov sớm thăm lại Việt Nam. Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov đã vui vẻ nhận lời, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Việt Nam sản xuất thành công lô vắc xin Sputnik V đầu tiên Việt Nam sản xuất thành công lô vắc xin Sputnik V đầu tiên

Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) - doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, đã chính thức công bố sản xuất thành công lô vắc xin phòng COVID-19 Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận