Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Việt Nam đề nghị Mỹ sớm tẩy độc dioxin sân bay Biên Hòa

17/10/2018 14:44 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đề nghị phía Mỹ thời gian tới tích cực hợp tác với Việt Nam để sớm triển khai và hoàn thành Dự án tẩy độc môi trường nhiễm chất độc da cam dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Việt Nam đề nghị Mỹ sớm tẩy độc dioxin sân bay Biên Hòa - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ James Mattis ngày 17-10 - Ảnh: DUY LINH

Đề nghị được Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đưa ra trong cuộc hội đàm trưa 17-10 với người đồng cấp Mỹ James Mattis tại TP.HCM.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis đã cảm ơn Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch dành thời gian đón tiếp đoàn và cho biết vừa thăm khu xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa trong sáng cùng ngày. 

Người đứng đầu Lầu Năm Góc tiết lộ kết quả chuyến thăm lần này, bao gồm cả sân bay Biên Hòa, sẽ là cơ sở để ông báo cáo, thuyết phục chính phủ và Quốc hội Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có xử lý các khu vực nhiễm chất độc da cam/ dioxin.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã hoan nghênh Mỹ về các hợp tác tẩy độc môi trường nhiễm dioxin tại Việt Nam trong thời gian, nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có tẩy độc môi trường nhiễm dioxin. 

Đặc biệt, tại sân bay Biên Hòa - nơi đã từng được quân đội Mỹ sử dụng làm kho chứa "chất diệt cỏ" trong chiến tranh, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đề nghị phía Mỹ thời gian tới tích cực hợp tác với Việt Nam để sớm triển khai và hoàn thành Dự án tẩy độc môi trường nhiễm chất độc da cam dioxin tại khu vực này, qua đó giải phóng đất đất đai bị ô nhiễm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

Việt Nam đề nghị Mỹ sớm tẩy độc dioxin sân bay Biên Hòa - Ảnh 2.

Biển cảnh báo khu vực nhiễm dioxin bên trong sân bay Biên Hòa - Ảnh: DUY LINH

Dự án tổng thể xử lý triệt để dioxin tại sân bay Biên Hòa giai đoạn 1 sẽ được triển khai thực hiện từ nguồn hỗ trợ của chính phủ Mỹ và vốn đối ứng của chính phủ Việt Nam. Chi phí dự kiến rơi vào khoảng 390 triệu USD và sẽ hoàn thành trong khoảng 10 năm.

Một quan chức thuộc Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tháp tùng đoàn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết dự án tại sân bay Biên Hòa có thể sẽ được bắt đầu vào đầu năm tới. Quan chức này từ chối cho biết tên vì không được phép nói chuyện với truyền thông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm sân bay Biên Hòa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm sân bay Biên Hòa

TTO - Trọng tâm trong chuyến thăm đến sân bay Biên Hòa của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis là khu xử lý chất độc da cam dioxin - nơi quân đội Mỹ từng chọn làm nơi chứa chất diệt cỏ trong thời kỳ chiến tranh.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận