Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Nghị sỹ Mỹ tham quan việc xử lý dioxin sân bay Đà Nẵng

17/10/2017 17:08 GMT+7

TTO - Việt Nam đề nghị Mỹ bảo đảm vốn ODA không hoàn lại để khắc phục ô nhiễm môi trường do chất độc hóa học/dioxin tồn lưu sau chiến tranh tại một số điểm nóng.

Nghị sỹ Mỹ tham quan việc xử lý dioxin sân bay Đà Nẵng - Ảnh 1.

Hiện trường xử lý dioxin ở sân bay Đà Nẵng - Ảnh: HỮU KHÁ

Chiều 17-10, đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam do thiếu tướng Bùi Anh Chung - phó tư lệnh Quân chủng Phòng không - không quân đã làm việc với đoàn nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ về công tác khắc phục hậu quả chiến tranh.

Sau khi đưa đoàn nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ tham quan công trường dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng, thiếu tướng Bùi Anh Chung đã giới thiệu với đoàn về hiện trạng tồn lưu bom mìn, chất độc hóa học/dioxin ở Việt Nam và các hoạt động hợp tác song phương trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh.

Theo một kết quả điều tra, tất cả 63 tỉnh, thành của Việt Nam đều bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ sau chiến tranh, với diện tích ô nhiễm gần 61.300km2, chiếm 18,82% diện tích cả nước (chỉ tính riêng phần diện tích ô nhiễm bom mìn, vật nổ trên đất liền), khối lượng ô nhiễm khoảng 350-800 ngàn tấn. Trong đó, Quảng Trị là địa phương bị ô nhiễm bom mìn nhiều nhất.

Với khối lượng khổng lồ như vậy, phải mất nhiều thập kỷ nữa, cùng với chi phí lên tới hàng trăm ngàn tỉ đồng, mới có thể khắc phục cơ bản.

Thiếu tướng Bùi Anh Chung cũng cho biết 3 điểm nóng tồn lưu chất độc hóa học/dioxin hiện nay là sân bay Biên Hòa, Phù Cát và Đà Nẵng. Ngoài ra còn một số khu vực khác như A So, huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế), Sa Thầy (Kon Tum)...

Chất độc hóa học/dioxin tồn lưu tại các điểm nóng có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường, đồng thời khiến một diện tích lớn đất đai không được sử dụng để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Việc xử lý các khu vực tồn lưu chất độc hóa học/dioxin vì vậy là vấn đề cấp bách được đặc biệt quan tâm và cần sớm đầu tư để làm triệt để.

Những năm qua, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ trong công tác này, xử lý triệt để khoảng 90.000m3 đất, bùn nhiễm chất độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng, với tổng mức đầu tư khoảng 100 triệu ÚD từ nguốn vốn ODA không hoàn lại của Hoa Kỳ và 60 tỉ đồng từ vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả việc khắc phục hậu quả chiến tranh, phía Việt Nam đề nghị Mỹ bảo đảm vốn ODA không hoàn lại để khắc phục ô nhiễm môi trường do chất độc hóa học/dioxin tồn lưu sau chiến tranh tại sân bay Biên Hòa, Phù Cát và các điểm nóng khác.

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận