Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

270 tỉ đồng xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa

16/09/2017 16:13 GMT+7

TTO - Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất độc dioxin có tổng giá trị 270 tỉ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước, do Bộ tư lệnh Quân chủng Phòng không ​- không quân làm chủ đầu tư.

270 tỉ đồng xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa - Ảnh 1.

Khu vực có chất độc hóa học dioxin trong sân bay Biên Hòa được khoanh vùng, cảnh báo nguy hiểm - Ảnh: H.M

Sáng 16-9, Bộ Quốc phòng khởi công "Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất độc dioxin" tại khu vực sân bay Biên Hòa (TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - thứ trưởng Bộ Quốc phòng - cho biết dự án bao gồm các hạng mục rà phá bom mìn, xây dựng hạ tầng, đường giao thông, khoanh vùng chống lan tỏa chất độc dioxin và di chuyển các đơn vị, công trình quân đội ra khỏi khu vực bị ô nhiễm mới đã được phía Hoa Kỳ và VN phát hiện. 

Tổng giá trị 270 tỉ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước, do Bộ tư lệnh Quân chủng Phòng không ​- không quân làm chủ đầu tư.

Trong nhiều năm qua, phía VN đã hợp tác rất tốt với Hoa Kỳ và nhiều nước khác trong việc xử lý chất độc dioxin, xử lý bom mìn và những hậu quả của chiến tranh. Chúng tôi muốn cộng đồng quốc tế nhận thức các hậu quả nặng nề của chiến tranh mà VN phải gánh chịu và giúp VN khắc phục hậu quả chiến tranh để lại. Nó không chỉ khắc phục hậu quả của quá khứ mà còn mở ra cánh cửa hợp tác giữa VN và các nước trong tương lai. Đặc biệt, Hoa Kỳ là quốc gia đem chất độc hóa học dioxin rải trên đất nước VN, nên chúng tôi mong muốn sự hợp tác hết sức thiện chí của Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ trong việc khắc phục hậu quả này

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng NGUYỄN CHÍ VỊNH

Chi 270 tỉ đồng để xử lý dioxin ở sân bay Biên Hoà - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh và lãnh đạo các bộ ngành, địa phương bấm nút khởi công dự án - Ảnh: H.M

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất độc dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa hoàn thành sẽ hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ phơi nhiễm dioxin cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống tại khu vực trong và ngoài sân bay. 

Đây cũng là việc đầu tư, chuẩn bị về hạ tầng, kỹ thuật và các điều kiện cần thiết để sẵn sàng thực hiện "Dự án xử lý tổng thể chất độc hóa học dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa" (dự kiến khởi công vào cuối năm 2017) bằng nguồn kinh phí ODA không hoàn lại của Hoa Kỳ và một số đối tác quốc tế có thiện chí với tổng kinh phí khoảng 500 triệu USD. 

Vì vậy, chủ đầu tư phải chấp hành nghiêm các quy định, làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, đúng tiến độ…

Khu vực sân bay Biên Hòa được xác định là một trong những điểm nóng về ô nhiễm chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh ở VN.

Tại sân bay này, từ kết quả đánh giá của VN và phía Hoa Kỳ, khối lượng đất, bùn bị ô nhiễm dioxin cần phải xử lý tại khu vực này là khoảng trên nửa triệu m3, đòi hỏi nguồn lực lớn về vốn và công nghệ để tổ chức xử lý tổng thể.

H.MI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận