Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Việt Nam đề nghị chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận vắc xin và công nghệ với Singapore

14/07/2021 20:12 GMT+7

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ngày 14-7 có cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin, đề nghị thúc đẩy chiến lược hợp tác phòng, chống dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế ASEAN.

Việt Nam đề nghị chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận vắc xin và công nghệ với Singapore - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin ngày 14-7 - Ảnh: TTXVN

Tại cuộc hội đàm, hai chủ tịch quốc hội dành thời gian điểm lại thành tựu trong quan hệ song phương, đánh giá cao hiệu quả phát triển kinh tế hai nước, đặc biệt mô hình hợp tác các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP).

Hai bên cùng khẳng định việc Singapore đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam cho thấy Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư Singapore.

Cuộc hội đàm trực tuyến này diễn ra trong lúc tình hình dịch bệnh COVID-19 đang căng thẳng khắp Đông Nam Á.

Hai chủ tịch quốc hội nhấn mạnh nhu cầu chia sẻ kinh nghiệm, khẳng định thực tiễn của nước này là kinh nghiệm quý của nước kia trong công cuộc phòng, chống đại dịch.

Trong khuôn khổ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam mong Singapore tiếp tục cùng các thành viên khác thúc đẩy hợp tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cũng kỳ vọng các bên có chiến lược phục hồi, phát triển kinh tế ASEAN, giữ được chuỗi giá trị của khu vực với các nước khác và thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao các sáng kiến hiện nay của Singapore như "bong bóng di chuyển hàng không" và "kết nối Changi", đồng thời mong muốn hai nước tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là tiếp cận nguồn vắc xin và áp dụng khoa học công nghệ trong phòng, chống dịch.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội cũng đề cập tới khả năng Việt Nam và Singapore công nhận "chứng chỉ vắc xin" của nhau, đồng thời tích cực trao đổi để sớm đạt thỏa thuận về quy chế đi lại ưu tiên, nối lại đường bay thương mại khi điều kiện cho phép.

Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin cho biết Singapore có ứng dụng giúp truy vết nhanh chóng những người tiếp xúc gần với người mắc bệnh, và nhấn mạnh chiến lược quan trọng nhất là tiêm vắc xin.

Theo ông, chỉ khi tăng tỉ lệ tiêm vắc xin trong toàn dân thì mới có điều kiện nới lỏng và mở cửa trở lại.

Singapore chung sống bình thường với COVID-19 Singapore chung sống bình thường với COVID-19

TTO - "Đến khi nào và bằng cách nào dịch bệnh sẽ chấm dứt? Tin xấu là có thể COVID-19 không bao giờ biến mất, còn tin tốt là chúng ta có thể chung sống bình thường", chính quyền Singapore nói khi công bố lộ trình sống chung với đại dịch hôm 24-6.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận