26/06/2021 11:55 GMT+7

Singapore chung sống bình thường với COVID-19

LÊ NAM (từ Singapore)
LÊ NAM (từ Singapore)

TTO - "Đến khi nào và bằng cách nào dịch bệnh sẽ chấm dứt? Tin xấu là có thể COVID-19 không bao giờ biến mất, còn tin tốt là chúng ta có thể chung sống bình thường", chính quyền Singapore nói khi công bố lộ trình sống chung với đại dịch hôm 24-6.

Singapore chung sống bình thường với COVID-19 - Ảnh 1.

Singapore đang hướng đến "trạng thái bình thường mới", trong đó người dân sẽ chung sống với COVID-19, xem đây là căn bệnh thông thường - Ảnh: Straits Times

Phấn khởi và mong chờ là cảm xúc lẫn lộn của nhiều người dân sau khi nghe thông tin trên. Bà Tan, người bán mì ở Pek Kio, nhìn thấy cơ hội kinh doanh tốt hơn khi Nhà nước cho phép hàng quán bán thoải mái hơn. 

"Không biết Chính phủ có gia hạn số lượng người ăn ngồi chung một nhóm không, nhưng tôi hy vọng trên 5 người thì hàng quán sẽ sống được" - bà khấp khởi hy vọng.

Với hướng dẫn viên du lịch như Lily (người Singapore gốc Việt), lộ trình sống chung với dịch của Singapore sẽ giúp tăng cơ hội cho các nhóm tour nhỏ được tiêm đầy đủ vắc xin đến thăm thú quốc đảo này sắp tới, từ đó mang đến cơ hội việc làm cho cô và các đồng nghiệp ngành du lịch.

Còn đối với gia đình nhỏ của tôi, dù không thể cùng nhau đi du lịch nước ngoài như trước đây nhưng tận hưởng một kỳ nghỉ trong các khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại Singapore là một ý tưởng không tồi. Lựa chọn này vừa giúp gia đình chúng tôi khuây khỏa sau thời gian dài giãn cách xã hội, vừa giúp các nhà hàng, khách sạn có thêm doanh thu.

Thông báo mới đây của Chính phủ Singapore cũng cho thấy nhiều dấu hiệu lạc quan về kiểm soát dịch bệnh. Cụ thể, số lượng người cho phép ngồi cùng bàn ăn ở hàng quán sẽ được tăng từ 2 người như hiện nay lên 5 người. 

Tuy chưa bằng con số 8 người/bàn như trước, song đây đã là một tin rất vui cho các chủ nhà hàng, quán xá, trong đó có bà Tan bán mì thịt bằm và cá viên ở trung tâm ăn uống khu chợ (hawker) Pek Kio.

Hơn một tháng qua, dù được Chính phủ hỗ trợ giảm tiền thuê quầy hàng nhưng thu nhập của những người như bà Tan đã giảm rất nhiều do chỉ được bán đồ ăn mang đi, khiến lượng hàng bán ra giảm đến 70%. 

"Người ta ra hawker ăn uống không chỉ vì họ không thể làm đồ ăn ở nhà, mà hawker còn là nơi để bạn bè gặp gỡ nói chuyện tán dóc, một nét văn hóa đặc trưng của người Singapore" - bà Tan tâm sự.

Singapore chung sống bình thường với COVID-19 - Ảnh 2.

Singapore hướng đến "sống chung với dịch" ra sao? - Dữ liệu: bảo anh - Đồ họa: T.Đạt

Rồi có mấy hôm bầu trời khu trung tâm Singapore chốc chốc lại có 6 chiếc máy bay quân sự của Không quân Singapore chao liệng, tập tành làm dấy lên hy vọng người dân sẽ được tham gia tụ tập ở vịnh Marina để kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 56 với các màn trình diễn máy bay ấn tượng của Không quân Singapore như trước đây.

Trong cuộc họp báo cách đây vài hôm, các bộ trưởng thuộc nhóm đặc nhiệm chống dịch của Chính phủ Singapore động viên người dân rằng các biện pháp phòng chống dịch sẽ dần được nới lỏng. Người dân sẽ được phép tụ tập đông người vào một số dịp như Quốc khánh hoặc giao thừa. Các doanh nghiệp cũng sẽ không phải lo lắng về hoạt động bị gián đoạn vì Chính phủ sẽ mở cửa cho lao động người nước ngoài vào Singapore làm việc.

Bên cạnh đó, người dân có thể đi du lịch đến các quốc gia kiểm soát được COVID-19 với giấy chứng nhận tiêm chủng và không phải cách ly nếu có kết quả xét nghiệm âm tính… Viễn cảnh này có vẻ khả thi khi Singapore có hơn 53% dân số đã tiêm mũi vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên và 36% tiêm đủ hai mũi (tính đến ngày 23-6). Thật sự là nhiều người ở Singapore đã "cuồng chân" sau khi đi tới đi lui trong quốc gia nhỏ bé 720km2.

Người dân Singapore từ hôm nay 26-6 bắt đầu nhận được thông báo đến hệ thống các siêu thị, cửa hàng bán thuốc để nhận máy đo nồng độ oxy trong máu do Chính phủ cấp miễn phí, như một cách để giám sát tình trạng sức khỏe công dân nhanh hơn. 

Những bộ xét nghiệm COVID-19 nhanh cũng đã được bán và mua dễ dàng ở nhà thuốc với giá dao động từ 10 - 13 SGD (172.000 - 223.000 đồng). Bệnh nhân có thể xác nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 bằng cách xét nghiệm PCR và sau đó tự cách ly tại nhà. Gánh nặng y tế trong hệ thống bệnh viện, cộng đồng sẽ giảm xuống.

Hai đứa con tôi đang mong tỉ lệ tiêm vắc xin sớm đạt con số mong ước của Chính phủ để chúng nhanh chóng được phép bỏ khẩu trang khi tập võ taekwondo. Trong khi bạn bè xung quanh bắt đầu râm ran bàn luận kế hoạch cho các kỳ nghỉ thứ 3 (bắt đầu tuần thứ nhất tháng 9), cả nhà tôi chỉ mong quê nhà Việt Nam sớm kiểm soát dịch bệnh để chúng tôi có cơ hội về thăm bố mẹ, bạn bè sau hơn một năm xa cách.

Singapore muốn sống chung với COVID-19 như thế nào? Singapore muốn sống chung với COVID-19 như thế nào?

TTO - "Tin xấu là có thể COVID-19 không bao giờ biến mất, còn tin tốt là chúng ta có thể chung sống bình thường với nó" - các bộ trưởng Singapore đánh giá khi họ vạch ra lộ trình để chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận