Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Việt Nam có thể nhận hơn 8 triệu liều vắc xin của Chương trình COVAX

08/02/2021 19:31 GMT+7

TTO - Việt Nam mong muốn sớm nhận được vắc xin ngừa COVID-19 của Chương trình COVAX. Chính phủ Việt Nam cam kết, nỗ lực phân phối công bằng, miễn phí, sử dụng hiệu quả vắc xin cho người dân.


Việt Nam có thể nhận hơn 8 triệu liều vắc xin của Chương trình COVAX - Ảnh 1.

Thủ tướng tiếp đại diện LHQ và WHO trao đổi về chương trình COVAX - Ảnh: Chinhphu.vn

Thông tin được đưa ra tại buổi tiếp vào chiều ngày 8-2 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với một số đại sứ, trưởng đại diện các tổ chức của Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam do ông Kamal Malhotra, điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam - dẫn đầu.

Chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII cũng như cơ bản kiểm soát các ổ dịch, bảo đảm sức khỏe của người dân Việt Nam, ông Kamal Malhotra khẳng định LHQ luôn ưu tiên tăng cường hợp tác với Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề vắc xin (vaccine) không chỉ vì lý do kinh tế mà còn bảo đảm sức khỏe người dân.

Đánh giá cao Việt Nam phản ứng nhanh chóng trước đại dịch, hi vọng tương lai đại đa số người dân Việt Nam sẽ được tiếp cận miễn phí vắc xin, ông cũng khẳng định quan điểm vắc xin phải được coi là "hàng hóa công" của toàn cầu, phải bảo đảm vắc xin đến được người dân miễn phí.

Theo đó, ông Kamal Malhotra cho hay Chương trình COVAX đã sẵn sàng chuyển lô vắc xin đầu tiên cho các nước vào trước cuối tháng 2 này. Vì vậy, ông mong muốn Việt Nam trong năm tới sẽ nỗ lực tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho 70 - 80% số dân, đồng thời đề nghị đây là ưu tiên cao, cần sự cam kết cao của chính phủ.

Đại diện của Liên Hợp Quốc cũng cho rằng việc hạn chế tiêu thụ động vật hoang dã sẽ góp phần giảm lây lan dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe của người dân nên đề nghị Chính phủ Việt Nam thiết lập cơ chế liên ngành ở cấp cao nhất để quản lý vấn đề sức khỏe con người, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh từ động vật sang người.

Thông tin về tình hình Việt Nam, Thủ tướng cho hay đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong bối cảnh dịch COVID-19, đặc biệt là tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trước tình hình dịch bùng phát, ông cho hay đến nay cơ bản đã khống chế được các tâm dịch, phấn đấu kiểm soát tình hình để nhân dân đón Tết Tân Sửu an lành, hạnh phúc. Đồng thời bày tỏ Việt Nam rất trân trọng sự giúp đỡ quý báu của các bạn bè quốc tế và mong tiếp tục nhận được tình cảm, ủng hộ quý báu đó.

Đặc biệt, Thủ tướng cảm ơn LHQ, WHO và cộng đồng quốc tế triển khai Chương trình COVAX dành viện trợ vắc xin cho 20% dân số của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết, nỗ lực phân phối công bằng, miễn phí, sử dụng hiệu quả vắc xin cho người dân. Việt Nam mong muốn sớm nhận được vắc xin của Chương trình COVAX.

COVAX facility là một cơ chế được thiết lập nhằm bảo đảm các quốc gia được tiếp cận công bằng với vắc xin COVID-19.

Trong cơ chế này, WHO phối hợp với GAVI, UNICEF, CEPI, các nhà sản xuất và các đối tác để bảo đảm các quốc gia đều được tiếp cận vắc xin một cách công bằng và hiệu quả, với mức độ bao phủ khoảng 20% dân số trong năm 2021.

Theo thông báo của COVAX, Việt Nam sẽ được nhận vắc xin COVID-19 giai đoạn đầu tiên này với số lượng sẽ nhận được dự kiến từ 4.886.400 liều đến 8.253.600 liều.

WHO bắt đầu xem xét lại hiệu quả vắc xin AstraZeneca WHO bắt đầu xem xét lại hiệu quả vắc xin AstraZeneca

TTO - Để giải đáp về những ngờ vực liên quan hiệu quả của vắc xin AstraZeneca-Oxford với người cao tuổi và đối với biến chủng Nam Phi, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết bắt đầu xem xét chuyện này từ ngày 8-2.

N.AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận