Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021

Báo Mỹ: Việt Nam cho nhập việt quất, nông dân Mỹ vui mừng

15/02/2019 10:27 GMT+7

TTO - Nhà nông Mỹ đang phấn khởi trước khả năng xuất khẩu trái việt quất tươi sang Việt Nam theo một thỏa thuận đạt được giữa hai nước.

Báo Mỹ: Việt Nam cho nhập việt quất, nông dân Mỹ vui mừng - Ảnh 1.

Việt Nam cho phép nhập khẩu việt quất tươi từ Mỹ theo một thỏa thuận mới giữa hai nước - Ảnh: Oregon Blueberry Commission

Theo báo Capital Press của Mỹ, trong lá thư đề ngày 13-2 gửi đến Cơ quan Kiểm dịch động thực vật (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), ông Hoàng Trung - cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - thông báo Việt Nam đã mở cửa cho trái việt quất tươi nhập khẩu từ Mỹ, có hiệu lực ngay từ ngày 15-2.

"Đây là một tin lớn. Việt Nam là một thị trường quan trọng, còn Mỹ rất có uy tín ở đó. Chúng tôi có sản phẩm tuyệt vời để chào bán, và giờ thì chúng ta được bật đèn xanh rồi" - ông Bryan Ostlund, lãnh đạo Ủy ban Việt quất tiểu bang Oregon, phấn khởi.

Bang Oregon là vùng có sản lượng việt quất lớn nhất nước Mỹ trong năm 2018.

Mỹ nỗ lực mở cửa thị trường Việt Nam cho trái việt quất từ năm 2014, khi ngành trồng việt quất nước này bắt tay với ngành khoai tây thành lập một phái bộ thương mại do Cơ quan Nông nghiệp Oregon dẫn đầu.

"Chúng tôi đã cần mẫn làm việc từ khi đó. Dù đã có cảm giác rất gần rồi nhưng khi nhìn thấy văn bản được ký kết không gì tuyệt vời bằng" - ông Ostlund không giấu được cảm xúc.

Việt Nam chính thức thông báo mở cửa thị trường cho trái việt quất 3 tuần sau cuộc gặp ngày 23-1 giữa đại diện chính phủ hai nước. Tháng 7 năm ngoái, một đoàn Việt Nam đã sang Mỹ làm việc.

Theo văn bản đính kèm lá thư ngày 13-2 của ông Hoàng Trung, giấy phép nhập khẩu sẽ được phía Việt Nam cấp theo cách tiếp cận hệ thống, và APHIS sẽ chịu trách nhiệm bảo đảm công tác kiểm dịch.

Theo ông Matt Lantz thuộc công ty phát triển thị trường Bryan Christie - đơn vị liên kết với các nhà nông bang Oregon, Washington và California, Việt Nam là thị trường phát triển nhanh với 95 triệu dân, trong đó tầng lớp trung lưu đang ngày càng đông hơn.

"Cùng với việc sản lượng việt quất ngày càng tăng, đặc biệt là ở bờ Tây, chúng ta cần tất cả thị trường có thể" - ông Ostlund nhận định.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận