13/05/2021 16:15 GMT+7

Việt Nam cam kết hỗ trợ bà Trần Tố Nga sau khi vụ kiện da cam bị bác

NHẬT ĐĂNG - MINH TUẤN
NHẬT ĐĂNG - MINH TUẤN

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 13-5 chia sẻ lấy làm tiếc về phán quyết của tòa án Pháp đối với vụ kiện chất độc da cam của bà Trần Tố Nga, cho biết sẵn sàng cung cấp hỗ trợ phù hợp cho bà Trần Tố Nga.

Việt Nam cam kết hỗ trợ bà Trần Tố Nga sau khi vụ kiện da cam bị bác - Ảnh 1.

Bà Trần Tố Nga tham gia một hoạt động tuần hành vì nạn nhân da cam ở Pháp - Ảnh: Collectif Vietnam-Dioxine

Trước đó, vào ngày 10-5, tòa án Evry ở Pháp đã bác bỏ vụ kiện được xem là lịch sử của bà Trần Tố Nga đối với 14 công ty hóa chất cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Trả lời câu hỏi về việc này tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 13-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết "rất lấy làm tiếc với phán quyết của tòa án về vụ kiện chất độc da cam của bà Trần Tố Nga".

Người phát ngôn Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam phải chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, trong đó có tác động nặng nề và lâu dài của chất độc da cam/dioxin.

"Chúng tôi ủng hộ việc các nạn nhân chất độc da cam/dioxin yêu cầu trách nhiệm pháp lý đối với các công ty hóa chất và sản xuất, thương mại chất độc da cam/dioxin của Mỹ trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Chúng tôi cho rằng các công ty này phải có trách nhiệm khắc phục những hậu quả chất độc da cam/dioxin đã gây ra tại Việt Nam", bà Hằng nói.

Bà Trần Tố Nga năm nay 79 tuổi, mang hai quốc tịch Pháp - Việt, là người chịu hậu quả của chất độc da cam và đã trải qua hơn 10 năm đòi công lý cho nạn nhân da cam, trong đó có 6 năm theo đuổi vụ kiện. 

Theo Hãng tin AFP, trong phán quyết ngày 10-5, tòa Evry khẳng định họ không có thẩm quyền xét xử một vụ án liên quan đến các hành động trong thời chiến của Chính phủ Mỹ. 

Thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã giữ liên lạc trao đổi, động viên bà Trần Tố Nga và sẵn sàng hỗ trợ phù hợp, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Bà Trần Tố Nga sẽ kháng cáo quyết định của tòa Evry Bà Trần Tố Nga sẽ kháng cáo quyết định của tòa Evry

TTO - Ngày 10-5, sau khi có quyết định của Tòa đại hình Evry, bà Trần Tố Nga đã yêu cầu các luật sư của mình kháng cáo và cho biết dù sao hành trình đến nay vẫn là một thắng lợi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên