10/05/2021 20:00 GMT+7

Bà Trần Tố Nga sẽ kháng cáo quyết định của tòa Evry

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 10-5, sau khi có quyết định của Tòa đại hình Evry, bà Trần Tố Nga đã yêu cầu các luật sư của mình kháng cáo và cho biết dù sao hành trình đến nay vẫn là một thắng lợi.

Bà Trần Tố Nga sẽ kháng cáo quyết định của tòa Evry - Ảnh 1.

Bà Trần Tố Nga tham gia một hoạt động tuần hành vì nạn nhân da cam ở Pháp - Ảnh: Collectif Vietnam-Dioxine

Tuyên bố của ba luật sư của bà Trần Tố Nga như sau:

Các luật sư ký tên dưới đây xác nhận rằng thân chủ của mình (bà Trần Tố Nga) đã ngay lập tức hướng dẫn kháng cáo quyết định được đưa ra ngày hôm nay. 

Phán quyết của Tòa án Evry, trong đó tuyên bố các yêu cầu của bà Trần Tố Nga không được chấp nhận, cho thấy tòa đã áp dụng một định nghĩa lỗi thời về nguyên tắc miễn trừ, mâu thuẫn với các nguyên tắc hiện đại của luật quốc tế và luật quốc gia.

Chúng ta chỉ có thể ngạc nhiên khi tòa chấp nhận rằng các công ty liên quan đã hành động do sự ép buộc của Chính phủ Hoa Kỳ khi họ tự nguyện đăng ký tham đấu thầu theo kêu gọi mời thầu, điều mà rõ ràng là họ có quyền tự do tham gia hoặc không. 

Tệ hơn nữa là chính quyền Hoa Kỳ đã không hề yêu cầu họ sản xuất một sản phẩm có hàm lượng dioxin cao như chất độc da cam.

Chất độc da cam/dioxin chỉ là kết quả của một sáng kiến của, do, bởi các công ty liên quan. Tòa án đã bỏ qua các yếu tố chứng minh sự chủ động của các công ty trong vụ việc, không nhìn nhận những logic của vụ kiện.

Trước phiên tòa phúc thẩm, chúng tôi sẽ làm rõ tất cả các thông tin liên lạc được trao đổi giữa các công ty và chính quyền Hoa Kỳ. Hiện tại, những thông tin này mới được công bố một phần do nhiều khó khăn liên quan. 

Việc này để giúp tòa án có thể tiếp cận với toàn bộ thông tin liên lạc đã xảy ra giữa các bên, chứ không phải là những nội dung được lựa chọn và cung cấp cho tòa theo hướng có lợi cho mình của các công ty (hóa chất).

Các luật sư ký tên dưới đây cho rằng luật pháp cần đứng về phía thân chủ của mình, và mong bà Trần Tố Nga sẽ có đủ nghị lực chịu đựng những căn bệnh trong người để có thể chiến đấu đến cùng.

Paris, ngày 10-5-2021

William Bourdon, Amélie Lefebvre và Bertrand Repolt

Phiên tòa lịch sử của bà Trần Tố Nga: Cuộc đấu trí giữa tòa Evry Phiên tòa lịch sử của bà Trần Tố Nga: Cuộc đấu trí giữa tòa Evry

TTO - Diễn biến phiên tòa ở Evry, vùng ngoại ô Essonne, phía Nam Paris, giống hệt những câu chuyện mà ta đã gặp trong các kịch bản phim Mỹ về những cuộc đối đầu pháp lý nảy lửa với các thế lực lắm tiền, nhiều quyền lực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên