08/12/2023 18:26 GMT+7

Việt Nam, Belarus ký hiệp định miễn visa cho người dân

Hiệp định miễn thị thực (visa) cho người mang hộ chiếu phổ thông giữa Việt Nam và Belarus được ký kết nhân chuyến thăm của Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko vẫy tay chào báo chí trước khi bước vào hội đàm - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko vẫy tay chào báo chí trước khi bước vào hội đàm - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, hiệp định miễn visa cho người mang hộ chiếu phổ thông là một trong bốn văn kiện được ký kết sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko ngày 8-12.

Thúc đẩy du khách đến Việt Nam và Belarus

Việt Nam bắt đầu miễn visa cho người Belarus mang hộ chiếu phổ thông từ tháng 7-2015 với thời hạn 15 ngày. Lượng khách du lịch Belarus đến Việt Nam tăng nhanh sau khi được miễn visa, đạt hơn 12.000 lượt khách năm 2019.

Từ ngày 15-8-2023, Việt Nam nâng thời hạn thành 45 ngày. Ở chiều ngược lại, ban đầu Belarus miễn visa cho người Việt với thời hạn năm ngày, sau đó nâng lên 30 ngày vào năm 2018.

Hai Thủ tướng bày tỏ hy vọng việc ký kết hiệp định miễn visa và chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2023 - 2025 (ký tháng 5-2023) sẽ góp phần tăng cường trao đổi hợp tác trong lĩnh vực du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko chứng kiến lễ trao hiệp định miễn visa cho người mang hộ chiếu phổ thông - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko chứng kiến lễ trao hiệp định miễn visa cho người mang hộ chiếu phổ thông - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Trước sự chứng kiến của hai Thủ tướng, đại diện một số bộ, ngành và cơ quan hai bên cũng ký một số văn kiện hợp tác ngày 8-12.

Trong đó có hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù để tiếp tục thi hành án, bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi thông tin trong lĩnh vực an toàn hạt nhân và bảo vệ bức xạ.

Ngoài ra còn có thỏa thuận hợp tác về phổ biến chính thức các tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam trên lãnh thổ Belarus.

Nỗ lực tăng kim ngạch thương mại song phương

Trước đó, sau lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Roman Golovchenko.

Tại hội đàm, hai Thủ tướng đã thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm đưa hợp tác đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Roman Golovchenko khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tiếp xúc các cấp, đặc biệt là cấp cao, trên tất cả các kênh, cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương.

Hai bên nhất trí tiếp tục phát huy truyền thống phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hiệp Quốc. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Belarus tăng cường hợp tác với ASEAN, đề nghị Belarus ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

Hai Thủ tướng đánh giá cao những tiến triển tích cực trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư thời gian qua, trong đó có việc triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) mà Belarus là thành viên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng hoan nghênh kết quả Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Belarus tổ chức tại TP.HCM ngày 7-12 đã thu hút hơn 100 doanh nghiệp hai nước tham dự. Ông đề nghị nghiên cứu thành lập các liên doanh sản xuất ở cả Việt Nam và Belarus trong các ngành nghề phù hợp với tiềm năng và nhu cầu của hai bên.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí nỗ lực tăng kim ngạch và tạo điều kiện để hàng hóa tiếp cận thị trường của nhau, trong đó có các mặt hàng như nông, thủy, hải sản, các sản phẩm từ sữa, phân bón nông nghiệp, máy kéo…

Bên cạnh đó, hai bên nhất trí mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng như công nghệ thông tin, chuyển đổi số, giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hà Nội và Minsk trong khuôn khổ chuyến thăm.

Việc ký Hiệp định liên chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục tháng 6-2023, theo hai Thủ tướng, sẽ góp phần tăng cường trao đổi sinh viên, giảng viên và chuyên gia trong các lĩnh vực hai bên có nhu cầu.

Chiều 8-12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam trên cương vị mới, Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko đã hội kiến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Thủ tướng Việt Nam, Belarus đi uống cà phê, ngắm Cột cờ Hà NộiThủ tướng Việt Nam, Belarus đi uống cà phê, ngắm Cột cờ Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko tham quan Cột cờ Hà Nội, một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi đến thủ đô, rồi cùng chuyện trò bên tách cà phê nóng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên