28/06/2022 17:09 GMT+7

Việt Nam bắt đầu có hệ thống huấn luyện thực chiến về an ninh mạng

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Ngày 28-6, thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range - hệ thống phục vụ huấn luyện thực tế, sát hạch nhân lực an ninh mạng, một sản phẩm hoàn toàn Make in Vietnam - đã chính thức ra mắt.

Việt Nam bắt đầu có hệ thống huấn luyện thực chiến về an ninh mạng - Ảnh 1.

Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range là một sản phẩm Make in Vietnam

Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range (VCR) là một hệ thống tạo ra môi trường huấn luyện thực tế, phục vụ diễn tập thực chiến nhằm nâng cao kỹ năng chuyên môn cho những người làm về an ninh mạng. Giải pháp Make in Vietnam VCR do các kỹ sư của Tập đoàn Bkav xây dựng, làm chủ về công nghệ.

Hiện Việt Nam đang thiếu đội ngũ nhân lực có chuyên môn sâu về an toàn thông tin mạng, dày dạn kinh nghiệm, thiện chiến trong đảm bảo an ninh không gian số của quốc gia. Theo đánh giá của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam - VNISA, khoảng 50% số cơ quan, tổ chức ở Việt Nam hiện chưa có lực lượng sẵn sàng và quy trình thao tác chuẩn để ứng phó các sự cố an toàn thông tin mạng ngay cả khi đã phát hiện hoặc được cảnh báo bị tấn công.

"Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, Hệ thống Thao trường an ninh mạng VCR sẽ giúp quá trình đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao. Thay vì phải đào tạo 7 - 10 năm, chúng ta có thể rút ngắn thời gian xuống còn một nửa và trang bị kỹ năng toàn diện hơn" - ông Ngô Tuấn Anh, phó chủ tịch Tập đoàn Bkav, đánh giá.

Hệ thống này (tại địa chỉ VCR-Bkav Corporation) mô phỏng từ các hệ thống công nghệ thông tin như: chính phủ điện tử, đô thị thông minh đến các hệ thống chuyên ngành như điện lực, giao thông vận tải, tài chính... đáp ứng nhu cầu môi trường thực chiến cho việc huấn luyện, nghiên cứu, đánh giá kỹ năng đảm bảo an toàn an ninh mạng cũng như cung cấp kịch bản huấn luyện, diễn tập, sát hạch... 

VCR cũng có hệ thống thư viện các kịch bản mô phỏng thực chiến an ninh mạng với các tình huống trong thực tế và liên tục được cập nhật.

Thủ tướng: Bảo vệ an toàn, an ninh mạng phải là trọng tâm của quá trình chuyển đổi số Thủ tướng: Bảo vệ an toàn, an ninh mạng phải là trọng tâm của quá trình chuyển đổi số

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ an toàn, an ninh mạng quốc gia trong quá trình chuyển đổi số tại phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo an toàn, an ninh mạng quốc gia, chiều 7-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên