31/07/2021 12:15 GMT+7

Cảnh báo ngành tài chính về mối đe dọa an ninh mạng

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Hãng bảo mật Kaspersky vừa lên tiếng cảnh báo ngành tài chính nên tích hợp bảo mật và cải thiện khả năng thám báo về mối đe dọa an ninh mạng trong bối cảnh số lượng các cuộc giao dịch tài chính trực tuyến tăng mạnh suốt thời gian đại dịch.

Cảnh báo ngành tài chính về mối đe dọa an ninh mạng - Ảnh 1.

Tấn công mạng nhắm vào lĩnh vực tài chính ngày càng tăng - Ảnh tư liệu

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong năm 2020, số lượng giao dịch thanh toán qua Internet đạt gần 374 triệu giao dịch với giá trị hơn 22,4 triệu tỉ đồng (tăng 8,3% về số lượng và 25,5% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2019). 

Số lượng giao dịch thanh toán qua điện thoại di động cũng đạt gần 918,8 triệu giao dịch với giá trị gần 9,6 triệu tỉ đồng (tăng 123,9% về số lượng và 125,4% về giá trị so với cùng kỳ 2019).

Giãn cách xã hội do đại dịch đã dẫn đến sự tăng vọt của thanh toán số trong thời gian ngắn. Năng lực công nghệ và mô hình vận hành được xây dựng nhằm duy trì hoạt động ngân hàng được xem là những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo sự tồn tại của doanh nghiệp, duy trì các biện pháp tuân thủ và kiểm soát, cũng như tăng hiệu suất.

Cùng với các hạn chế của giãn cách xã hội và sự gia tăng làm việc từ xa, không phải tất cả ngân hàng đều chuẩn bị sẵn sàng cho việc xử lý các mối đe dọa an ninh mạng. 

Theo báo cáo của Kaspersky, năm 2020, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia có người dùng bị phần mềm ngân hàng độc hại tấn công với tỉ lệ 2,8%. Nhiều người dùng ngân hàng gặp phải tình trạng tin nhắn lừa đảo vào đầu năm 2021, điều chưa từng chứng kiến ​​trước đây.

Ông Yeo Siang Tiong, tổng giám đốc khu vực Đông Nam Á tại Kaspersky, cho biết: "Công cuộc chuyển đổi số luôn đặt ra những thách thức mới, đặc biệt là đối với các ngân hàng và dịch vụ tài chính. Việt Nam đang trên đà hướng đến cách mạng công nghiệp 4.0 và trở thành xã hội không tiền mặt.

Lĩnh vực tài chính được xác định là mục tiêu của các cuộc tấn công, bất kể mục đích gì vì nó luôn là nơi lưu trữ tài chính. Các ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ tài chính có trách nhiệm rất lớn trong việc bảo mật hệ thống của mình, họ có thể xây dựng hệ thống phòng thủ mạng và bảo vệ khách hàng của mình".

Theo vị lãnh đạo của Kaspersky, trong trường hợp này, công nghệ là yếu tố thay đổi cuộc chơi. Hơn bao giờ hết, ngành tài chính cần những giải pháp thông minh nhất để phát hiện và chống lại những mối đe dọa phức tạp, mà dường như chúng sẽ không bao giờ dừng lại. 

Nhiều hiểm họa an ninh mạng rình rập doanh nghiệp năm 2021 Nhiều hiểm họa an ninh mạng rình rập doanh nghiệp năm 2021

TTO - Năm 2020, doanh nghiệp vừa và nhỏ hứng chịu 43% cuộc tấn công mạng, thiệt hại trung bình hơn 4,2 tỉ đồng. Nhiều nguy cơ tiếp tục rình rập trong năm 2021.

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên