13/05/2021 17:37 GMT+7

Sau vụ tấn công Colonial Pipeline, ông Biden ký sắc lệnh tăng cường an ninh mạng

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 12-5 đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường khả năng phòng thủ an ninh mạng của Mỹ, nhằm đối phó các cuộc tấn công vào hệ thống mạng của chính phủ liên bang và các công ty tư nhân.

Sau vụ tấn công Colonial Pipeline, ông Biden ký sắc lệnh tăng cường an ninh mạng - Ảnh 1.

Ngày 12-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký lệnh tăng cường bảo vệ an ninh mạng - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, sắc lệnh yêu cầu thành lập một cơ quan có trách nhiệm điều tra các vụ tấn công mạng lớn, đưa ra các tiêu chuẩn bảo mật mới đối với các phần mềm mà các cơ quan chính phủ mua.

Bà Kiersten Todt, giám đốc điều hành của Viện Cyber Readiness, nhận xét các quy định về phần mềm trong sắc lệnh, do Viện Tiêu chuẩn và kỹ thuật quốc gia Mỹ soạn thảo, là một trong các nội dung quan trọng nhất của sắc lệnh. 

"Quy định trên dùng quyền mua hàng của chính phủ để cải thiện an ninh phần mềm, có thể thay đổi cục diện về an ninh mạng", bà Todt cho biết.  

Một quy định đáng chú ý khác là bắt buộc phải xác thực đa thức - đòi hỏi sử dụng mật khẩu dự phòng thứ hai hiệu quả và mã hóa cả dữ liệu được lưu trữ và nội dung thông tin liên lạc.

Theo Reuters, vụ tấn công vào Công ty vận chuyển dầu khí Colonial Pipeline là ví dụ mới nhất về tình trạng các nhóm tội phạm riêng rẽ hoặc do các quốc gia khác hậu thuẫn tấn công nhằm khai thác các lỗ hổng an ninh mạng của Mỹ.

Do ảnh hưởng của vụ tấn công với Colonial Pipeline, nước Mỹ đã phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu ở 17 bang và thủ đô Washington DC, dẫn đến tình trạng hoảng loạn tích trữ xăng dầu của người dân.

Năm ngoái, dữ liệu mật của Công ty SolarWinds ở Texas bị tấn công. Tin tặc, được cho có sự hậu thuẫn của Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga - SVR, đã chèn mã độc vào phần mềm cập nhật của SolarWinds, làm cơ sở để tấn công các cơ quan chính phủ. Hàng ngàn bức thư điện tử của các viên chức trong chính phủ cựu tổng thống Donald Trump đã bị đánh cắp.

Ông Joe Biden kêu gọi chính phủ liên bang và các công ty tư nhân cùng hợp tác, để đối đầu với "các chiến dịch tấn công mạng ngày càng độc hại và tinh vi" đang đe dọa an ninh và quyền riêng tư của người Mỹ.

Sắc lệnh được công bố khoảng một giờ sau khi Công ty Colonial Pipeline thông báo họ đã vận hành lại toàn bộ hệ thống nhưng theo các chuyên gia, cần một vài ngày để đưa việc cung ứng nhiên liệu trở lại bình thường.

"Colonial Pipeline sẽ tăng cường tối đa hoạt động cung ứng nhiên liệu đến khi thị trường bình thường hoàn toàn" - thông báo của công ty nêu, đồng thời gửi lời cảm ơn Tổng thống Biden "vì sự lãnh đạo và hợp tác của chính phủ" trong việc khắc phục sự cố.

Hơn 1.000 cây xăng ở Mỹ cạn nhiên liệu sau vụ tấn công mạng Hơn 1.000 cây xăng ở Mỹ cạn nhiên liệu sau vụ tấn công mạng

TTO - Hơn 1.000 cây xăng ở khu vực đông nam nước Mỹ đang cạn nhiên liệu sau vụ tấn công mạng, buộc hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước này dừng hoạt động sang ngày thứ năm.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận