Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Việt Nam áp thuế chống bán phá giá tạm thời với sorbitol nhập khẩu

08/07/2021 21:31 GMT+7

TTO - Sorbitol nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia sẽ bị áp thuế chống bán phá giá tạm thời ở mức 39,63 - 68,5% trước khi điều tra chính thức kết thúc vào quý 3-2021.

Việt Nam áp thuế chống bán phá giá tạm thời với sorbitol nhập khẩu - Ảnh 1.

Kết quả điều tra cuối cùng về sorbitol nhập khẩu sẽ được Bộ Công thương công bố vào quý 3-2021 - Ảnh: T.L

Tối 8-7, Bộ Công thương cho biết sẽ áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm sorbitol có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia ở mức 39,63-68,50% sau khi đã dựa trên kết quả tính toán cụ thể.

Sorbitol được dùng trong nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp, dược phẩm, hóa phẩm cho đến thực phẩm. 

Mức thuế tạm thời nói trên được áp dụng trong bối cảnh vụ việc dự kiến sẽ kết thúc điều tra vào quý 3-2021 sau hơn 7 tháng điều tra sơ bộ, tính từ tháng 12-2020.

Theo Bộ Công thương, trong quá trình điều tra, Bộ đã phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét và đánh giá kỹ lưỡng tác động của hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu đối với hoạt động của ngành sản xuất trong nước, cũng như mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. 

Tác động của việc bán phá giá đối với hàng hóa nhập khẩu cũng đã được xem xét, tính toán tác động đối với các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng các sản phẩm sorbitol trong nước.

Kết quả điều tra cho thấy lượng nhập khẩu sorbitol bị bán phá giá đã tăng trong giai đoạn từ 1-4-2017 đến 31-3-2020.

Đây chính là nguyên nhân chính gây ra sức ép đáng kể cho hoạt động của ngành sản xuất trong nước, thể hiện ở các tiêu chí như sản lượng; hiệu suất sử dụng công suất, tồn kho, thị phần, lượng bán hàng, doanh thu bán hàng trong nước, lợi nhuận và tỉ suất lợi nhuận trên tài sản, khả năng huy động vốn, dòng tiền...

Các chỉ số này khi đánh giá, xem xét từ các số liệu ở các doanh nghiệp trong nước đều cho thấy "xu hướng suy giảm rõ rệt so với thời gian trước đó" như kết luận ban đầu của Bộ Công thương công bố.

Tôn lạnh Việt Nam không phải chịu thuế chống bán phá giá từ Indonesia Tôn lạnh Việt Nam không phải chịu thuế chống bán phá giá từ Indonesia

Thông báo chính thức của Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam cho biết Chính phủ nước này quyết định không áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm tôn lạnh.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận