22/12/2020 18:40 GMT+7

Việt Nam áp thuế chống bán phá giá 5 năm với thép cán nguội Trung Quốc

TRẦN VŨ NGHI
TRẦN VŨ NGHI

TTO - Bộ Công thương chính thức áp thuế chống bán phá giá đối với thép cán nguội dạng cuộn, hoặc tấm có xuất xứ từ Trung Quốc với biên độ phá giá cáo buộc từ 4,43 - 25,22%. Quyết định có hiệu lực trong vòng 5 năm, tính từ ngày 21-12-2020.

Việt Nam áp thuế chống bán phá giá 5 năm với thép cán nguội Trung Quốc - Ảnh 1.

Quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với thép cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc phần nào làm giảm áp lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước ở cùng chủng loại sản phẩm - Ảnh: T.V.N

Kết quả của Bộ Công thương cho thấy trong thời kỳ điều tra vào tháng 9-2019, lượng nhập khẩu thép cán nguội từ Trung Quốc xấp xỉ 273.000 tấn, chiếm 65,5% tổng lượng nhập khẩu thép cán nguội vào Việt Nam.

Số liệu nhập khẩu cho thấy có sự gia tăng tuyệt đối và tương đối đối với lượng nhập khẩu thép cán nguội từ Trung Quốc so với lượng sản xuất tại Việt Nam.  

Theo cáo buộc của Bộ Công thương, sự gia tăng này là "nguyên nhân chính gây tác động tiêu cực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa tương tự của các doanh nghiệp sản xuất trong nước, khiến ngành sản xuất trong nước bị đe dọa gây thiệt hại đáng kể, thể hiện ở hầu hết các chỉ số, đặc biệt là các chỉ số về lợi nhuận, tồn kho và thị phần".

Do đó, việc quyết định áp thuế, theo Bộ Công thương, nhằm ngăn chặn và giảm thiểu thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước do tác động từ lượng lớn các sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu đang được bán phá giá vào Việt Nam, với sự cân nhắc hài hòa giữa quyền lợi của ngành sản xuất trong nước, lợi ích của các ngành công nghiệp hạ nguồn sử dụng sản phẩm thép cán nguội.

Áp thuế chống bán phá giá bột ngọt nhập từ Trung Quốc, Indonesia Áp thuế chống bán phá giá bột ngọt nhập từ Trung Quốc, Indonesia

TTO - Thuế chống bán phá giá đối với bột ngọt nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia được quy đổi ngang mức 6,385 triệu đồng/tấn (làm tròn).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên