Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Áp thuế tạm thời đường mía nhập khẩu từ Thái Lan

09/02/2021 15:53 GMT+7

TTO - Đường mía nhập khẩu từ Thái Lan, bao gồm đường tinh luyện và đường thô, sẽ bị Bộ Công thương áp thuế chống bán phá giá tạm thời mức 33,88%. Mức thuế chính thức cuối cùng sẽ công bố vào quý 2-2021.

Áp thuế tạm thời đường mía nhập khẩu từ Thái Lan - Ảnh 1.

Ngành sản xuất đường trong nước gặp khó khăn do đường nhập khẩu nhiều năm qua - Ảnh tư liệu: TTO

Bộ Công thương vừa đưa ra quyết định áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với đường mía nhập khẩu từ Thái Lan, bao gồm đường tinh luyện và đường thô ở mức 33,88%, dù kết quả điều tra ban đầu cho thấy các sản phẩm trên đã được Chính phủ Thái Lan trợ cấp, bán phá giá ở mức 48,88%.

Được điều tra từ tháng 9-2020, Bộ Công thương cho biết đã xem xét và đánh giá kỹ lưỡng thiệt hại của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá và mức độ được trợ cấp của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm đường mía của Thái Lan, cũng như tính toán tác động đối với các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng.

Kết quả điều tra cho thấy ngành sản xuất đường mía trong nước đã chịu thiệt hại nặng nề trong thời gian vừa qua. Một loạt các nhà máy đường phải đóng cửa, gây tác động nghiêm trọng đến việc làm của người lao động.

Theo tính toán, đã có 3.300 người lao động bị mất việc làm và 93.225 hộ nông dân bị ảnh hưởng do khó khăn của ngành sản xuất đường trong nước. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do đường nhập khẩu được trợ cấp và bán phá giá từ Thái Lan tăng mạnh trong năm 2020, lên tới gần 1,3 triệu tấn, tăng 330,4% so với năm 2019.

Trong khi đó, theo Hội Lương thực - thực phẩm TP.HCM (FFA), chính sách trợ cấp và có dấu hiệu bán phá giá của Thái Lan thời gian qua khiến lượng đường Thái Lan nhập khẩu vào Việt Nam tăng đột biến, chiếm gần 90% lượng đường nhập khẩu của Việt Nam.

Do đó, trước khi Bộ Công thương ban hành mức thuế chống bán phá giá tạm thời nói trên, FFA từng kiến nghị Thủ tướng "cần xác định một mức thuế hợp lý giữa đường thô và đường tinh luyện nhằm đảm bảo lợi ích hài hòa giữa các bên, ổn định thị trường, tái lập môi trường cạnh tranh công bằng".

Cạnh tranh đường Thái bằng cách nào? Cạnh tranh đường Thái bằng cách nào?

TTO - Đường nội đủ sức cạnh tranh đường Thái? Đường nội làm thế nào để ứng phó trong tình hình hạn hán nhưng vẫn đủ sức cạnh tranh với đường ngoại?

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận