Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Việt Nam, Anh đề cao Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982

04/03/2021 20:43 GMT+7

TTO - Anh tiếp tục sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các khuôn khổ đa phương, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Việt Nam, Anh đề cao Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng điện đàm với Quốc vụ khanh Adams ngày 4-3 - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã điện đàm cùng Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách châu Á Nigel Adams ngày 4-3.

Trong cuộc điện đàm, hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực và toàn diện của quan hệ song phương Việt - Anh.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhất trí hai bên sớm nối lại các hoạt động trao đổi đoàn và triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác then chốt, trong đó có cơ chế Đối thoại chiến lược - an ninh - quốc phòng. Sự hợp tác này sẽ tạo ra những động lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, an ninh - quốc phòng, văn hóa - giáo dục - y tế, khoa học công nghệ và giao lưu nhân dân…

Trong năm 2020, cả hai nước đã đưa ra tuyên bố chung nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược lên mức cao hơn trong 10 năm tới, cũng như đã ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương (UKVFTA).

Cả hai nhà lãnh đạo tin tưởng quan hệ hợp tác sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng chúc mừng Anh đạt được những thành quả quan trọng trong kiểm soát dịch COVID-19, nhất là việc Anh là nước đi đầu ở châu Âu và thế giới trong triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Đáp lại, Quốc vụ khanh Nigel Adams chúc mừng Việt Nam đảm nhận thành công vai trò chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời cảm ơn Việt Nam tích cực hỗ trợ Anh tăng cường quan hệ với ASEAN.

Ông Nigel Adams đánh giá cao vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc 2020-2021 và những nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi sang năng lượng sạch phục vụ mục tiêu phát triển bền vững.

Quốc vụ khanh cũng khẳng định Anh tiếp tục sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các khuôn khổ đa phương, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Hai bên cũng trao đổi một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí hợp tác chặt chẽ để bảo đảm thành công của Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) mà Anh đăng cai tổ chức cuối năm nay.

Việt Nam, Singapore mong Myanmar ổn định, đóng góp cho hòa bình và uy tín ASEAN Việt Nam, Singapore mong Myanmar ổn định, đóng góp cho hòa bình và uy tín ASEAN

TTO - Việt Nam và Singapore ngày 4-3 nhất trí cùng tiếp tục tham gia các nỗ lực chung của ASEAN đóng góp vào việc tìm giải pháp cho vấn đề Myanmar.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận