Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí: 'Không để tàu Trung Quốc muốn làm gì thì làm'

16/10/2019 12:25 GMT+7

TTO - Chia sẻ này được viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí nêu trước cử tri quận 10, TP.HCM sáng 16-10, tại cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội.

Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí: Không để tàu Trung Quốc muốn làm gì thì làm - Ảnh 1.

Các đại biểu Quốc hội trò chuyện với cử tri quận 10 - Ảnh: THẢO LÊ

Tổ đại biểu gồm các đại biểu: Lê Minh Trí - viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; ông Huỳnh Thành Đạt - giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM; ông Phạm Phú Quốc - phó viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM. 

Mong Quốc hội có động thái mạnh mẽ về Biển Đông

Cử tri Đặng Văn Liêm (phường 15) đề cập tình hình trên Biển Đông với nỗi băn khoăn: "Phải chăng chúng ta đang khiêm nhường quá mức?".

Còn cử tri Nguyễn Văn Hoàng (phường 1) thì bày tỏ: "Người dân chúng tôi mong muốn các đại biểu Quốc hội hãy đưa ra ý kiến, quyết tâm bảo vệ chủ quyền trong các kỳ họp quốc hội. Cùng với Đảng, Nhà nước, nhân dân lên án, đấu tranh cho chủ quyền quốc gia".

Trả lời mối quan tâm của cử tri, đại biểu Lê Minh Trí khẳng định trên Biển Đông, các lực lượng chuyên trách đã làm hết sức mình, không phải để tàu Trung Quốc muốn làm gì thì làm. 

Ông Trí mong rằng người dân hãy đặt niềm tin vào quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền Tổ quốc của Đảng, Nhà nước, quân đội và các lực lượng có trách nhiệm, dù quá trình thực hiện sẽ còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí: Không để tàu Trung Quốc muốn làm gì thì làm - Ảnh 2.

Cử tri Đặng Văn Liêm phát biểu ý kiến - Ảnh: THẢO LÊ

"Chơi với nước phát triển mới phát triển được"

Cử tri Nguyễn Gia Tâm (phường 5) nhận xét thời gian qua Nhà nước nói đến sự phát triển của kinh tế đất nước nhưng ông cho rằng phần lớn là đều nhờ vào các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài. 

"Thu hút đầu tư nước ngoài cũng để lại nhiều hệ lụy về môi trường, an ninh xã hội. Chúng ta phải có chính sách thúc đẩy phát triền doanh nghiệp trong nước" - ông Tâm đề nghị.

Chia sẻ băn khoăn của cử tri, ông Lê Minh Trí cho biết chủ trương hội nhập sâu rộng là xu hướng chung để phát triển. "Nếu chúng ta không sốt ruột muốn phát triển nhanh thì chúng ta sẽ đứng yên. Phải chơi với nước phát triển thì chúng ta mới phát triển được. Khi tham gia cuộc chơi, anh đã hứa - đã cam kết thì anh phải thực hiện" - ông Trí giải thích.

Ngoài ra, ông Trí cũng cho rằng khi tham gia cuộc chơi buộc chúng ta phải làm ăn đàng hoàng ngay ngắn, rõ ràng, minh bạch hơn. Bởi nếu chúng ta kém, không đáp ứng được các yêu cầu đòi hỏi thì sẽ thua ngay tại sân nhà chứ không cần phải đợi ra thị trường nước ngoài.

Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí: Không để tàu Trung Quốc muốn làm gì thì làm - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Lê Minh Trí trả lời cử tri - Ảnh: THẢO LÊ

Ông Trí cho rằng không thể nói không cần đầu tư FDI vì chúng ta cần vốn đầu tư và công nghệ tiên tiến được chuyển giao. Do vậy, mấu chốt vấn đề là phải làm sao cho các lời hứa chuyển giao công nghệ phải được thực thi, nếu họ không thực hiện thì chúng ta cũng có biện pháp để xử lý.

"Họ đi trước, họ phát triển hơn, họ vào đầu tư, nhưng nếu luật mình lỏng lẻo thì họ sẽ ăn gian. Họ ăn gian được là tại mình, tại cách quản lý của mình" - ông Trí lý giải thêm.

Cũng theo ông Trí, nếu Việt Nam có cán bộ giỏi, quy trình chặt, luật pháp rõ ràng thì sẽ hạn chế được tối đa các hành vi gian lận trong đầu tư, kinh doanh… Không thể dị ứng với đầu tư  FDI mà phải tăng cường quản lý.

Việt Nam tố Trung Quốc phạm luật ngay tại hội nghị ASEAN - Trung Quốc Việt Nam tố Trung Quốc phạm luật ngay tại hội nghị ASEAN - Trung Quốc

TTO - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh các hành vi vi phạm luật quốc tế của Trung Quốc đã và đang ảnh hưởng tiêu cực tới hòa bình và an ninh ở khu vực, không tạo bối cảnh thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC.

MAI HƯƠNG- THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận