Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Viện kiểm sát nói luật sư nghiên cứu lại hồ sơ bị cáo Trịnh Xuân Thanh

15/01/2018 12:39 GMT+7

TTO - Đại diện Viện kiểm sát lưu ý các luật sư về việc nghiên cứu hồ sơ và trích dẫn lời khai khi đối đáp liên quan đến cáo buộc tội "Tham ô tài sản" đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Viện kiểm sát nói luật sư nghiên cứu lại hồ sơ bị cáo Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa

Sáng 15-1, đại diện Viện kiểm sát tiếp tục đối đáp với các bị cáo và luật sư, đặc biệt đối với hành vi "Tham ô tài sản" mà bị cáo Trịnh Xuân Thanh - nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) bị cáo buộc.

Nhân chứng nhớ nhầm thời gian vì việc diễn ra quá lâu

VKS công bố lại phần cáo trạng về hành vi này, cho thấy ông Trịnh Xuân Thanh là người giữ vai trò chính trong việc đề ra chủ trương, cùng bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên tổng giám đốc PVC) chỉ đạo các bị cáo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút tiền từ ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân.

Trong đó, bị cáo Thanh trực tiếp chiếm đoạt 4 tỉ đồng và chịu trách nhiệm cùng các bị cáo Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỉ đồng.

Trong phần bào chữa trước đó, các luật sư của bị cáo Trịnh Xuân Thanh khẳng định không có căn cứ nào thể hiện Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo lập quỹ ban điều hành rồi chi xài cá nhân 1,5 tỉ đồng. 

Luật sư cũng đưa chứng cứ chứng minh bị cáo Thanh đi công tác tại TP.HCM vào thời điểm bị cáo buộc nhận 4 tỉ đồng tiền tham ô.

VKS đã công bố các lời khai tại giai đoạn điều tra, trong đó có lời khai của tài xế Toàn (lái xe của bị cáo Trịnh Xuân Thanh). Về thời gian đưa tiền được nêu trong hồ sơ, luật sư cho rằng thời gian đó bị cáo đang chuẩn bị ra máy bay để đi TP.HCM nên không thể nhận tiền từ Toàn, VKS khẳng định rằng thời gian đã diễn ra quá lâu, các nhân chứng không thể nhớ chính xác từng giờ xảy ra diễn biến.

Do đó, VKS cho rằng phải tìm đến những chứng cứ phù hợp, cụ thể như việc bị cáo Hòa đi rút tiền rồi chuyển tiền đó cho tài xế Kế (lái xe của bị cáo Nguyễn Anh Minh) rồi ông Kế chuyển cho lái xe Toàn để chuyển lại cho bị cáo Thanh.

Lời khai của bị cáo Lương Văn Hòa (nguyên giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) thể hiện từ trước khi vụ án chưa bị khởi tố, ông Hòa đã khai rút 5 tỉ đồng theo chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Anh Minh (sau này ông Minh giữ lại 1 tỉ còn đưa tài xế chuyển cho ông Trịnh Xuân Thanh 4 tỉ).

VKS cho rằng các chứng cứ đã nêu có liên kết logic với nhau, đủ căn cứ xác định bị cáo Thanh là người đề ra chủ trương về việc lập quỹ và sử dụng tiền vào mục đích cá nhân.

Bị cáo Đinh La Thăng chỉ định thầu cho PVC là có lợi ích nhóm Bị cáo Đinh La Thăng chỉ định thầu cho PVC là có lợi ích nhóm

TTO - Viện kiểm sát nhận định và không chấp nhận quan điểm bào chữa của bị cáo Đinh La Thăng và các luật sư rằng Chính phủ có văn bản chủ trương cho PVN chỉ định thầu cho PVC.

Viện kiểm sát: Luật sư cần xem lại cách nghiên cứu hồ sơ!

Liên quan đến các chứng từ thể hiện bị cáo Hòa rút tiền để chuyển cho bị cáo Minh, VKS đưa ra các chứng từ điện tử thể hiện ngày 13-1-2012 ông Hòa có 2 lần rút tiền ở Hà Nội.

"Theo đối đáp của luật sư Trần Hồng Phúc, có thể luật sư đã hiểu sai về các chứng từ do Agribank cung cấp. Chi nhánh này không có chứng từ gốc nên in ra từ chứng từ điện tử. Do vậy, luật sư cần phải nghiên cứu lại hồ sơ", đại diện VKS nói.

Về khoản tiền 1,5 tỉ đồng mà ông Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc đã sử dụng chung với các bị cáo khác, trước đó luật sư Trần Hồng Phúc cho rằng số tiền này như "được đưa từ túi nọ sang túi kia" chứ các bị cáo không chiếm hưởng.

VKS khẳng định: "Luật sư lưu ý khi trích lời khai trong đó có lời khai của nhân chứng khác mà luật sư liệt kê ra đều thể hiện số tiền 1,5 tỉ này đã để trong quỹ, các lãnh đạo PVC đã rút ra tiêu trước, sau này mới chuyển trả vào. Nhưng thế thì không thể nói rằng tiền trong 2 túi thì nhấc từ túi nọ bỏ sang túi kia".

Bị cáo vụ án PVN xin xem lại thiệt hại, oán trách Trịnh Xuân Thanh Bị cáo vụ án PVN xin xem lại thiệt hại, oán trách Trịnh Xuân Thanh

TTO - Nguyên tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực và các nguyên phó tổng Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Sơn tự bào chữa trước tòa hôm nay 14-1 trước cáo buộc tội "Cố ý làm trái".

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận