
Đại diện viện kiểm sát trình chiếu video lời khai được ghi hình trong quá trình điều tra - Ảnh: NGỌC LÂN
Trước khi đối đáp, đại diện viện kiểm sát đính chính phần đề nghị hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Anh Kha trong vụ án thứ tư.
Theo đó, Kha sinh ngày 20-6-2006, mới 17 tuổi khi phạm tội nên được áp dụng Điều 101 về xử lý người chưa thành niên phạm tội. Viện kiểm sát bổ sung mức án đề nghị đối với bị cáo Kha là từ 14 - 15 năm tù.
Nói chuyển tiền mua hàng, trả nợ nhưng không nhớ hàng gì
Đối đáp với luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Anh Khoa cho rằng việc xác định khối lượng ma túy Khoa phải chịu trách nhiệm hình sự là không có căn cứ, viện kiểm sát khẳng định khối lượng ma túy liên quan đến Khoa đã được làm rõ trong quá trình điều tra.
Cụ thể, ngày 12-7-2023, Tú mua của Khoa 7,1kg ma túy gồm methamphetamine, MDMA và nitrazepam với giá 5,75 tỉ đồng. Số ma túy thu giữ sau đó đã được giám định, xác định khối lượng cụ thể. Các bị cáo đã được giải thích về cách xác định khối lượng và xác nhận kết quả này.
Đối với giao dịch 5,75 tỉ đồng, các bị cáo khai tiền được chuyển vào tài khoản của người tên Nguyễn Việt Hoa và xác nhận đây là tiền liên quan đến việc mua bán ma túy.
Từ các căn cứ trên, viện kiểm sát cho rằng quan điểm bào chữa đề nghị xem xét lại khối lượng ma túy mà bị cáo Khoa phải chịu trách nhiệm hình sự là không có cơ sở.
Tương tự, đối đáp với luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Bảo Quân, bị cáo Đinh Trọng Hải (Quân và Hải không thừa nhận việc mua bán ma túy với nhau), viện kiểm sát cho rằng hành vi này không chỉ được thể hiện qua lời khai của hai bị cáo, mà còn được chứng minh bằng dữ liệu sao kê tài khoản ngân hàng. Trong quá trình điều tra, hai bị cáo đã xác nhận rõ từng giao dịch chuyển tiền, khối lượng ma túy mua bán.
Tại phiên tòa, các bị cáo thay đổi lời khai, cho rằng những giao dịch trên nhằm thanh toán tiền mua bán hàng hóa hoặc trả nợ. Tuy nhiên, khi được hỏi mua bán loại hàng hóa gì, ở đâu, có đăng ký kinh doanh hay không, việc vay và trả nợ cụ thể như thế nào, số tiền bao nhiêu, các bị cáo đều trả lời không nhớ.
Do đó, viện kiểm sát cho rằng không có căn cứ chấp nhận lời khai thay đổi của hai bị cáo để xem xét lại khối lượng ma túy đã xác định.
Chia ma túy thành đường, mở nhạc đều là hành vi giúp sức
Đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Thủy Tiên, viện kiểm sát xác định Tiên được Long rủ đến và tham gia chia ma túy cho những người khác sử dụng.
Một trong những hành vi của Tiên là cầm đĩa ma túy, chia thành từng đường để Linh, Hiển và Long sử dụng. Viện kiểm sát cho rằng hành vi này đã được nêu rõ trong cáo trạng, bản luận tội và đủ yếu tố cấu thành tội "tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".
Đối với bị cáo Nhan Thanh Hùng, dù không trực tiếp sử dụng ma túy và không góp tiền mua ma túy, Hùng đã dùng điện thoại kết nối với loa bluetooth, mở nhạc cho Long, Linh và Hiển nghe nhằm tạo cảm giác hưng phấn trong lúc cả nhóm sử dụng ma túy.
Theo viện kiểm sát, hành vi mở nhạc của Hùng là hành vi giúp sức cho việc sử dụng ma túy, đủ yếu tố cấu thành tội "tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" theo khoản 2 Điều 255 Bộ luật Hình sự.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận