Luật sư bào chữa cho An Tây: Chưa đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TUYẾT MAI
và 1 tác giả khác

Sáng 25-8, phiên tòa xét xử các bị cáo trong chuyên án VN10 tiếp tục diễn ra, các luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Luật sư bào chữa cho người mẫu An Tây: Chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự tội tàng trữ trái phép chất ma túy - Ảnh 1.

Bị cáo Andrea Aybar Carmona tại phiên tòa - Ảnh: NGỌC LÂN

Luật sư: Chưa đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự người mẫu An Tây về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Tại tòa, luật sư trình bày bị cáo Andrea Aybar Carmona (người mẫu An Tây) là người nước ngoài, mang quốc tịch Tây Ban Nha và làm việc tại Việt Nam trong môi trường nghệ thuật có nhiều áp lực nghề nghiệp.

Đáng lưu ý, bị cáo có hoàn cảnh gia đình thiếu thốn tình cảm từ nhỏ, ba mẹ bị cáo đã ly hôn khi bị cáo còn nhỏ. Việc sống xa gia đình từ sớm và thiếu sự quan tâm của gia đình khiến bị cáo dễ ảnh hưởng bởi những môi trường sống phức tạp.

Ngoài ra, luật sư cũng nêu việc nhận thức xã hội và hệ thống pháp luật của một số quốc gia châu Âu, trong đó có Tây Ban Nha - quê hương của bị cáo. 

Trong đó, việc sử dụng chất ma túy được định hướng và sử dụng cho mục đích cá nhân trong một số trường hợp sẽ tiếp cận theo hướng quản lý hành chính hoặc là y tế cộng đồng, không xử lý hình sự như tại Việt Nam.

Sự khác biệt lớn về pháp lý và nhận thức xã hội đã làm ảnh hưởng đến nhận thức bị cáo khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Ngoài ra, luật sư bào chữa cho bị cáo Andrea Aybar Carmona cho rằng xét chi tiết căn cứ buộc tội hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, lượng cần sa thu giữ 0,7524g chưa đủ định lượng tối thiểu (1g) để truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điểm b Khoản 1 Điều 249.

Trong khi đó, việc buộc tội tàng trữ 13.758g ketamine giao cho Nguyễn Phương Đông chỉ dựa vào lời khai thiếu vật chứng trực tiếp như dấu vân tay, biên bản khám nghiệm hiện trường.

Do đó, căn cứ pháp lý duy nhất còn lại là 0,1184g methamphetamine thu giữ tại hiện trường - khối lượng chỉ vừa đủ tiệm cận mức tối thiểu.

Về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo, trong quá trình điều tra vụ án, bị cáo đã tích cực hợp tác khai báo, cung cấp thông tin về hành vi phạm tội của các bị cáo có liên quan.

Trước thời điểm xảy ra vụ án, bị cáo Andrea Aybar Carmona là người có nhân thân tốt, chưa từng có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu. Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, bị cáo còn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, thiện nguyện.

Bị cáo đã được nhận nhiều thư cảm ơn, giấy chứng nhận và sự ghi nhận từ các tổ chức xã hội, của Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam trong việc kết nối, giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia.


Luật sư bào chữa cho người mẫu An Tây: Chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự tội tàng trữ trái phép chất ma túy - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Đỗ Trúc Phương tại phiên tòa - Ảnh: NGỌC LÂN

Luật sư của Nguyễn Đỗ Trúc Phương: Bị cáo có nhiều bằng khen, đóng góp trong hoạt động thiện nguyện

Luật sư cho rằng mức án từ 6-7 năm tù mà đại diện viện kiểm sát đề nghị đối với bị cáo Nguyễn Đỗ Trúc Phương là quá nặng, đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử xem xét vụ án một cách toàn diện.

Theo luật sư, về vai trò trong vụ án, bị cáo Trúc Phương không phải là người chủ mưu, cầm đầu. Hành vi của bị cáo xuất phát từ mong muốn tổ chức sinh nhật cho bạn, chứ không nhằm tạo lý do để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Luật sư cũng cho rằng việc các bị cáo sử dụng ma túy tại nhà của Trúc Phương không phải là tình tiết cấu thành tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, cũng như chưa đủ cơ sở để xác định bị cáo có vai trò đồng phạm ở mức độ như cáo buộc.

Bên cạnh đó, trong quá trình học tập và sinh sống, Nguyễn Đỗ Trúc Phương tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. Bị cáo có hơn 100 giấy khen, thư cảm ơn của các cơ quan, đoàn thể trên cả nước. 

Tại phần bào chữa, luật sư cũng nộp cho Hội đồng xét xử các tài liệu liên quan đến việc bị cáo Trúc Phương có công chăm sóc, nuôi dưỡng gia đình liệt sĩ.

Sau khi Nguyễn Đỗ Trúc Phương bị bắt, gia đình Bà mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Trà đã chủ động làm đơn gửi Hội đồng xét xử, đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Gia đình này cũng cung cấp tài liệu chứng minh trong thời gian từ năm 2021 - 2024, khi tham gia các hoạt động thiện nguyện, Trúc Phương đã chăm sóc, gửi quà và hỗ trợ tài chính cho gia đình.

Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã đề nghị bị cáo Andrea Aybar Carmona (người mẫu An Tây) từ 9-11 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy; Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; bị cáo Nguyễn Đỗ Trúc Phương từ 6-7 năm tù về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

 - Ảnh 3.Viện kiểm sát nói gì về vai trò của An Tây, Trúc Phương trong các bữa tiệc ma túy?

Sáng 24-8, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã luận tội đối với 227 bị cáo trong vụ ma túy thuộc chuyên án VN10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất